Bắc Giang: Đâm chết người vì mời rượu không uống
19:33 ngày 11/05/2022

Bắc Giang: Đâm chết người vì mời rượu không uống

Đang ngồi ăn trong quán nhậu thấy Cường là người lạ từ mâm khác đến mời rượu. Anh H từ chối không uống và bị Cường vào quán lấy dao ra đâm chết.

Theo đó, 20 giờ ngày 8.5, Cường đến quán nhậu tại một quán ăn đêm ở thôn Ba Gò (xã Nghĩa Phương, H.Lục Nam) uống rượu. Cường thấy anh V.V.H (29 tuổi, trú xã Nghĩa Phương, H.Lục Nam) đang ngồi ở tại quán, liền sang mời rượu nhưng anh H. từ chối không uống, vì không quen biết.

Cường bực tức vì mời rượu không uống, chạy vào bếp của quán ăn lấy dao ra đâm, chém liên tiếp khiến anh H. trọng thương, mặc dù được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

PC02 Công an tỉnh Bắc Giang đã có mặt kịp thời tại hiện trường sau khi nhận được thông báo từ Công an H.Lục Nam (Bắc Giang) về việc khoảng xảy ra vụ xô xát khiến một người nguy kịch, được đưa đi cấp cứu sau đó tử vong.

Cường bỏ trốn khỏi hiện trường, nên tổ PC02 Công an tỉnh Bắc Giang đã phát thông báo truy tìm nghi phạm Cường. Đến khoảng 14 giờ ngày 9.5, lực lượng chức năng đã bắt gọi đối tượng. Khi Cường đang lẩn trốn tại TT.Yên Tử (H.Sơn Động, Bắc Giang). 63 Tỉnh Thành

Sau khi phát lạnh truy nả Cường đã bị lực lượng chức năng tóm gọn

Sau khi phát lạnh truy nả Cường đã bị lực lượng chức năng tóm gọn

Công an tỉnh Bắc Giang đang tiến hành thu thập thông tin về hung thủ Tạ Đăng Cường (28 tuổi, trú xã Bình Dương, H.Gia Bình, Bắc Ninh) để làm rõ hành vi giết người và tiến hành trừng trị nghiêm minh theo pháp luật.

Cường bỏ trốn cùng chiếc xe máy và khi bị bắt

Cường bỏ trốn cùng chiếc xe máy và khi bị bắt

Việt Nam đã xây dựng một nền văn hóa và luật mới rất nghiêm khắc về văn hóa rượu bia. Cấm uống bia rượu khi lái xe, cấm ép người khác uống rượu bia. Tuy nhiên đâu đó vẫn còn một số thành phần còn ngang bướng cố tình không chấp hành hoặc do tư tưởng vẫn văn hóa vẫn còn ấu trỉ.
Việc uống bia rượu đã gây ra hậu quả tai hại và nặng nề trong tham gia giao thông, cũng như trong các mối quan hệ cuộc sống gia đình và xã hội. Các hành vi liên quan đến uống rượu bia đều được xử lý nghiêm minh theo pháp luật. Như uống bia rượu lúc lái xe, ép người khác uống bia rượu, cũng như các hậu quả khác do uống bia rượu gây ra.

Trích Nghị định 117 sẽ thay thế Nghị định 176/2013/NĐ-CP.

Nghị định 117/2020/NĐ-CP có hiệu lực ngày 15/11/2020. Nghị định này đã bổ sung nhiều hành vi xử phạt vi phạm uống rượu, bia và địa điểm không uống rượu, bia mà so với trước chưa quy định.

Cụ thể, tại Điều 30 Nghị định 117 quy định mức xử phạt vi phạm đối với hành vi vi phạm về uống rượu, bia và địa điểm không uống rượu, bia như sau:

Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia. 63 Tỉnh Thành

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

Uống rượu, bia tại địa điểm không uống rượu, bia theo quy định của pháp luật (cơ sở y tế, cơ sở giáo dục trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập).

Xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu bia.

Ép người khác uống rượu bia

Ép người khác uống rượu bia
 

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

Uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

Ép buộc người khác uống rượu, bia.

Hành vi lấy lý do kích động người khác uống bia rượu

Hành vi lấy lý do kích động người khác uống bia rượu

Bên cạnh đó, tại Điều 5 Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia cũng quy định hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; Bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi là hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Như vậy, từ ngày 15/11, người nào có hành vi ép buộc người khác uống rượu, bia sẽ bị phạt đến 3 triệu đồng và phạt tiền từ 500.000 đồng đến 3 triệu đồng đối với hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu bia

Tuy nhiên, mức phạt tiền đối với hành vi trên chỉ áp dụng đối với cá nhân vi phạm, còn đối với tổ chức có hành vi vi phạm nêu trên sẽ bị phạt tiền bằng 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân (tức là 6 triệu đồng).

Ngoài ra, Nghị định 117/2020/NĐ-CP còn quy định phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi bán rượu, bia tại địa điểm không bán rượu, bia theo quy định của pháp luật; mở mới điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100 m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông.

Phạt đến 40 triệu đồng đối với hành vi

Quảng cáo rượu có độ cồn từ 5,5 độ đến dưới 15 độ và bia có độ cồn từ 5,5 độ trở lên trong các chương trình, hoạt động văn hóa, sân khấu, điện ảnh, thể thao hoặc các phương tiện quảng cáo ngoài trời. Đối với tổ chức có hành vi vi phạm nêu trên sẽ bị phạt tiền bằng 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Xuân Hiếu

Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang: Đâm chết người vì mời rượu không uống tại chuyên mục Tin Tức Trong Nước của trang 63 Tỉnh Thành. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư [email protected]

Có thể bạn quan tâm

Đắk Lắk: Khâm liệm xong cho vợ, chồng treo cổ tự tử để lại hai con thơ Đắk Lắk: Khâm liệm xong cho vợ, chồng treo cổ tự ...
Việt Nam: Chuẩn bị lễ khai mạc SEA Games 31 diễn ra 12/5 Việt Nam: Chuẩn bị lễ khai mạc SEA Games 31 diễn ...
Tử vi phương Đông - Thứ năm (12-05-2022): Một ngày phong thủy tốt với Tý, Mão, Mùi Tử vi phương Đông - Thứ năm (12-05-2022): Một ngày phong ...
Bất cập: Lái xe làm chết 4 người chỉ tù 7 năm Bất cập: Lái xe làm chết 4 người chỉ tù 7 ...
Yên Bái: Bắt nhóm 3 đối tượng trốn truy nã 26 năm về tội giết người và buôn bán ma túy Yên Bái: Bắt nhóm 3 đối tượng trốn truy nã 26 ...
Hà Nội: Bắt gọn băng cướp xe máy ban đêm thu về 75 xe máy Hà Nội: Bắt gọn băng cướp xe máy ban đêm thu ...
Tử vi phương Đông - Thứ tư (11-05-2022): Một ngày tuyệt vời với Tý, Mão, Ngọ Tử vi phương Đông - Thứ tư (11-05-2022): Một ngày tuyệt ...
Video: Chú rễ rước dâu bằng 50 chiếc xe tải tại Lâm Đồ Video: Chú rễ rước dâu bằng 50 chiếc xe tải tại ...
Lâm Đồng: Chú rể rước dâu bằng 50 xe tải Lâm Đồng: Chú rể rước dâu bằng 50 xe tải
Lâm Đông: Hỗn chiến giữa hai nhóm thanh niên Lâm Đông: Hỗn chiến giữa hai nhóm thanh niên
Đồng Nai: Lật xuồng 3 người tử vong Đồng Nai: Lật xuồng 3 người tử vong
Tử vi phương Đông - Thứ ba (10-05-2022): Một ngày nhiều vận đen với Mão, Thân, Dậu Tử vi phương Đông - Thứ ba (10-05-2022): Một ngày nhiều ...
Tin địa phương

Fanpage

Khám phá