Bất cập: Lái xe làm chết 4 người chỉ tù 7 năm
12:29 ngày 12/05/2022

Bất cập: Lái xe làm chết 4 người chỉ tù 7 năm

Bất cập: Lái xe container sử dụng ma túy, bia, rượu tông hàng chục xe máy dừng chờ đèn đỏ ở Long An, làm chết 4 người và 21 người bị thương chỉ ngồi tù 7 năm.

Sau khi điều tra làm rõ, chiếc xe container tông hàng chục xe máy dừng chờ đèn đỏ ở Long An, làm chết 4 người và nhiều người bị thương. Kết quả điều tra cho thấy chiếc xe không bị hư thắng. Tài xế đã dùng ma túy và sử dụng rượu, bia.

Tài xế lái xe công-tơ-nơ sử dụng ma túy, rượu bia đâm chết 4 người làm bị thương 21 người

Tài xế lái xe công-tơ-nơ sử dụng ma túy, rượu bia đâm chết 4 người làm bị thương 21 người

Việc cộng dồn hai chất kích thích ma túy và bia rượu càng khiến người lái xe này bị “ngáo” nặng. Lái xe sử dụng ma túy và cộng thêm có hơi men thì chả khác gì một sát thủ maú lạnh. Tuy nhiên pháp luật vẫn còn nhiều chổ hở chưa hợp lý, chưa đủ mạnh và dứt khoát, dẫn đến tình trạng xử không nghiêm minh, không đúng người đúng tội. 63 Tỉnh Thành

Điểm chưa hợp lý thứ nhất, xin lấy ví dụ có nhiều điểm chưa hợp lý như: Chưa đủ 18 tuổi mà giết người rùng rợn, điển hình như Lê Văn Luyện vẫn thoát khỏi tội tử hình. Nhà nước lại nuôi ăn ở béo tốt lảng phí thời gian tiền của. Trong khi người dưới 18 tuổi lại có sức khỏe hơn người lớn tuổi, và có hành vi nguy hiểm và gây ra tội ác lớn hơn.

Lê Văn Luyện tội phạm giết người được nhà nước nuôi ngày càng béo tốt

Lê Văn Luyện tội phạm giết người được nhà nước nuôi ngày càng béo tốt

Quay lại vụ án Lê Văn Luyện, hung thủ sát hại 3 người, làm bị thương 1 người trong vụ án trên bị tuyên phạt 18 năm tù cho danh tội giết người, 18 năm tù danh cho tội cướp tài sản và sáu năm tù cho tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Do bị cáo phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi, nên tổng cộng án phạt cho các tội danh bị cáo Lê Văn Luyện phải nhận là 18 năm tù giam cho 3 mạng người, một người bị chặt cụt tay cộng với tội cướp tài sản, thời gian được tính từ 1-9-2011.

Những người mà Lê Văn Luyện sát hại

Những người mà Lê Văn Luyện sát hại

Điểm chưa hợp lý thứ hai, là luật không rõ ràng trong quy định thời gian xử phạt hay mức tiền xử phạt dẫn đến hình thức chạy án, giảm án. Vi dụ: Khoản 2 Điều 260 BLHS với khung hình phạt từ 3-10 năm tù (số năm quy định chanh lệch đến hơn 3 lần), khoản 3 Điều 260 BLHS 2015 có khung hình phạt của khoản này từ 7 - 15 năm tù (chanh lệch hơn gấp đôi). Hay đại loại như Bị phạt tù từ 10 đến 20 năm, phạt tiền từ 15 đến 30 triệu …Rồi hàng năm đến ngày 2/9 lại giảm án, giảm năm tù xuống. Chính những khoảng trống trên đã tạo ra các điều kiện và cơ hội tiêu cực, hối lộ trong giảm án, chạy án và những tiêu cực khác trong xã hội. Kết quả, người có tội thì không được xử lý nghiêm minh.

Quay lại vụ án xe container sử dụng ma túy và cồn tông 21 xe máy đang chờ đèn đỏ ở Long An, làm chết 4 người và nhiều người bị thương. Vụ việc xảy ra khoảng 15 giờ 20 ngày 2.1.2019, xe container BS 62C-043.48 kéo theo rơ moóc BS 62R-001.08 do tài xế Phạm Thành Hiếu (sinh 1987, ngụ H.Bến Lức) điều khiển.

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc 63 Tỉnh Thành

Vụ tai nạn gây kinh hoàng do các quái xế xe điên tạo ra

Vụ tai nạn gây kinh hoàng do các quái xế xe điên tạo ra

Trong vụ việc này, tài xế điều khiển xe tải có thể bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo quy định tại Điều 260 BLHS.

Theo thông tin ban đầu, tài xế này dương tính với ma túy nên đây là một trong những tình tiết định khung quy định tại khoản 2 Điều 260 BLHS với khung hình phạt từ 3-10 năm tù.

Tuy nhiên, số nạn nhân tử vong trong vụ việc là trên ba người nên tài xế sẽ bị xem xét theo quy định tại khoản 3 Điều 260 BLHS 2015 có khung hình phạt của khoản này từ 7 - 15 năm tù. Và cuối cùng sau quá trình điều tra xét xử đúng người đúng tội thì lái xe container sử dụng ma túy và cồn tông 21 xe máy đang chờ đèn đỏ ở Long An, làm chết 4 người và 21 người bị thương chỉ nhận mức án 7 năm tù. Cũng có thể một hành vi tương tự những lại bị tù 14-15 năm nếu không có hình thức giảm án chạy án.

Phiên tòa xử án lái xe gây chết 4 người

Phiên tòa xử án lái xe gây chết 4 người

Như vậy, Bằng những gì mắt thấy, tai nghe đã cho thấy pháp luật vẫn còn đó nhiều lỗ hổng gây nên những cái chết oan nghiệt đằng sau vô lăng. Pháp luật như vậy còn đâu nghiêm minh, còn đâu tính răn đe, còn đâu câu nói của các ông cha ta, hay cả Bao Thanh Thiên một vị quan liêm chính đã nói: “giết người phải đền mạng”

Bao Thanh Thiên xử án nghiêm minh

Bao Thanh Thiên xử án nghiêm minh

Nhiều lỗ hổng để cho kẽ phạm tội vẫn chưa được trừng trị thích đáng (Lê Văn Luyện). Nhiều lỗ hổng để tạo nên các tiêu cực trong việc giảm nhẹ mức phạt tiền, phạt tù. Đau đơn thay khi những điều biết là bất cập nhưng cứ để vậy, phải cố chấp nhận vì dân chúng bất lực, cán bộ đâu dám hở môi.

Tiểu Long

Bạn đang đọc bài viết Bất cập: Lái xe làm chết 4 người chỉ tù 7 năm tại chuyên mục Trong Nước của trang 63 Tỉnh Thành. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư [email protected]

Có thể bạn quan tâm

Yên Bái: Bắt nhóm 3 đối tượng trốn truy nã 26 năm về tội giết người và buôn bán ma túy Yên Bái: Bắt nhóm 3 đối tượng trốn truy nã 26 ...
Hà Nội: Bắt gọn băng cướp xe máy ban đêm thu về 75 xe máy Hà Nội: Bắt gọn băng cướp xe máy ban đêm thu ...
Bóng đá nữ Việt Nam xuất sắc được “thưởng nóng” 700 triệu Bóng đá nữ Việt Nam xuất sắc được “thưởng nóng” 700 ...
Lịch thi đấu các môn thể thao trong Sea games 31 Lịch thi đấu các môn thể thao trong Sea games 31
Bình Dương: Nghi phạm sát hại bạn và đâm trọng thương vợ bạn rồi về nhà tự thiêu Bình Dương: Nghi phạm sát hại bạn và đâm trọng thương ...
Bắc Giang: Đâm chết chồng rồi đổ tội anh chồng Bắc Giang: Đâm chết chồng rồi đổ tội anh chồng
Tử vi phương Đông - Thứ năm (12-05-2022): Một ngày phong thủy tốt với Tý, Mão, Mùi Tử vi phương Đông - Thứ năm (12-05-2022): Một ngày phong ...
Việt Nam: Chuẩn bị lễ khai mạc SEA Games 31 diễn ra 12/5 Việt Nam: Chuẩn bị lễ khai mạc SEA Games 31 diễn ...
Đắk Lắk: Khâm liệm xong cho vợ, chồng treo cổ tự tử để lại hai con thơ Đắk Lắk: Khâm liệm xong cho vợ, chồng treo cổ tự ...
Bắc Giang: Đâm chết người vì mời rượu không uống Bắc Giang: Đâm chết người vì mời rượu không uống
Tử vi phương Đông - Thứ tư (11-05-2022): Một ngày tuyệt vời với Tý, Mão, Ngọ Tử vi phương Đông - Thứ tư (11-05-2022): Một ngày tuyệt ...
Video: Chú rễ rước dâu bằng 50 chiếc xe tải tại Lâm Đồ Video: Chú rễ rước dâu bằng 50 chiếc xe tải tại ...
Tin địa phương

Fanpage

Khám phá