Bệnh cao áp huyết, nguyên nhân, cách điều trị hiệu quả
19:30 ngày 15/04/2022

Bệnh cao áp huyết, nguyên nhân, cách điều trị hiệu quả

Cao áp huyết là bệnh lý về tim mạch, làm áp lực máu trong các mạch máu cơ thể tăng cao vượt mức cho phép bình thường là 110/70 -130/85 mmHg.

1. Bệnh cao áp huyết là gì?

Cao áp huyết là bệnh lý về tim mạch, làm áp lực máu trong các mạch máu cơ thể tăng cao vượt mức cho phép bình thường là 110/70 -130/85 mmHg.

Như vậy, cao huyết áp (hay tăng huyết áp) là một bệnh lý mãn tính khi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao. Huyết áp tăng cao gây ra nhiều áp lực cho tim (tăng gánh nặng cho tim)

Cao huyết áp được xem như “kẻ giết người thầm lặng” vì toàn bộ sự tiến triển của bệnh thường diễn ra trong âm thầm không có triệu chứng rõ ràng. Hiện nay Việt Nam có khoảng 15 triệu người mắc bệnh áp huyết, trung bình cứ 10 người trưởng thành thì có 3 - 4 người mắc bệnh. Tỷ lệ này ở mức báo động đỏ với hơn 45% người lớn bị tăng huyết áp.

2. Nguyên nhân của bệnh cao áp huyết?

Nguyên nhân của bệnh cao áp huyết được chia thành 2 nguyên nhân chính: 63 Tỉnh Thành

- Nguyên nhân bệnh cao áp huyết do di truyền: Những người có tiền sử về bệnh cao áp huyết thì sẽ có nguy cơ cao dẫn đến cứ đến độ tuổi đó là bệnh lại bùng phát.

- Nguyên nhân do công việc, lối sống, tâm lý: Công việc bị căng thẳng, áp lực, tinh thần bị kích động đều dẫn đến áp huyết thay đổi. An uống không khoa học, ít vận động dẫn đến cơ thể thừa mỡ, béo mỡ, các mạch máu bị tắc nghẽn cũng là nguyên nhân tăng áp huyết.

Số còn lại bị cao áp huyết là không rõ nguyên nhân? Theo thông kê của tổ chức y tế thì số người bị áp huyết không rõ nguyên nhân chiếm tỷ lệ rất cao, khoảng một nữa số người bị bệnh cao áp huyết.

3. Các triệu chứng của bệnh cao áp huyết?

Người bị bệnh cao áp huyết rất dễ bị áp huyết cao, khi áp huyết lên thì có triệu chứng nhức đầu, chống mặt, hoa mắt buồn nôn, có cảm giác nặng đầu, đầu bị choáng, bị đau nhức hoặc ù tai. Nhìn bên ngoài có biểu hiện đỏ mặt.

Khi thấy cơ thể có những biểu hiện đó thì ngay lập tức đo áp huyết để kiểm tra. Các chỉ số tăng áp huyết sẽ như sau:

Tăng huyết áp độ 1: Từ 140/90 mmHg trở lên;

Tăng huyết áp độ 2: Từ 160/100 mmHg trở lên;

Tăng huyết áp độ 3: Từ 180/110 mmHg trở lên;

Cao huyết áp tâm thu đơn độc: Khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên, trong khi huyết áp tâm trương dưới 90 mmHg

4. Các biến chứng nguy hiểm của bệnh cao áp huyết?

Ciến chứng nguy hiểm trong bệnh cao áp huyết 63 Tỉnh Thành

Biến chứng nguy hiểm trong bệnh cao áp huyết

Khi mắc bệnh cao huyết áp, nếu không được xử lý kịp thời, áp suất máu lưu thông trong các động mạch tăng cao, gây nhiều sức ép hơn đến các mô và khiến các mạch máu bị tổn hại dần theo thời gian.

Đối với phụ nữ mang thai, tăng huyết áp khi mang thai, bao gồm tăng huyết áp thai kỳ và tiền sản giật. Được cảnh báo một số nguy cơ tim mạch trong giai đoạn mang thai.

Biết chứng nguy hiểm nhất của bệnh cao áp huyết là đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Hậu quả do tăng áp huyết đem lại rất nguy hiểm, nặng thì bị tử vong, bị bại liệt toàn thân hoặc bán thân bại liệt.

- Suy tim : mệt mỏi, khó thở, phù chân hoặc sưng mắt cá, nhói tim.

- Nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim.

- Tai biến mạch máu não.

- Lâu ngày dẫn đến hư thận vì cao huyết áp làm hư màn lọc của tế bào thận.

5. Các loại thuốc điều trị bệnh cao áp huyết hiệu quả?

Các loại thuốc điều trị bệnh cao áp huyết

Các loại thuốc điều trị bệnh cao áp huyết

Người bị bệnh cao áp huyết, phải thường xuyên kiểm tra áp huyết của mình, nếu phát hiện áp huyết mình tăng cao thì phải ngay lập tức sử dụng thuốc hạ áp huyết ngay. Nếu để tình trạng áp huyết cao kéo dài sẽ có nguy cơ nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim…

Các loại thuốc dùng cho điều trị cao áp huyết là:

 • Nhóm thuốc lợi tiểu

Nhóm thuốc này gồm có hydroclorothiazid, indapamid, furosemid, sprironolacton, amilorid, triamterene… Theo cơ chế của thuốc là làm giảm sự ứ nước trong cơ thể. Có nghĩa là giúp làm giảm sức cản của mạch ngoại vi đưa đến làm hạ huyết áp. Có thể dùng thuốc đơn độc khi bị cao huyết áp nhẹ, hoặc dùng phối hợp với thuốc khác khi bệnh cao huyết áp nặng thêm.

 • Nhóm thuốc tác động lên thần kinh trung ương

Bên cạnh nhóm thuốc lợi tiểu thì còn có nhóm thuốc tác động lên thần kinh trung ương. Nhóm thuốc này gồm có reserpin, methyldopa, clonidin… Đồng thời cơ chế của thuốc là hoạt hóa một số tế bào thần kinh gây hạ huyết áp. Tuy nhiên, hiện nay ít dùng nhóm thuốc này do tác dụng phụ của thuốc gây trầm cảm. Nhất là khi ngừng thuốc đột ngột sẽ làm tăng vọt huyết áp.

 • Nhóm thuốc chẹn beta

Những loại thuốc như: propranolol, pindolol, nadolol, timolol, metoprolol, atenolol… đều thuộc nhóm thuốc chẹn beta. Hầu hết cơ chế của thuốc này là ức chế thụ thể beta-giao cảm ở tim, mạch ngoại vi. Từ đó, làm chậm nhịp tim và hạ huyết áp. Thường dùng thuốc này cho bệnh nhân có kèm đau thắt ngực hoặc nhức nửa đầu. Đặc biệt, chống chỉ định đối với người có kèm hen suyễn, suy tim, nhịp tim chậm.

 •  Nhóm thuốc đối kháng canxi

Nhóm thuốc này gồm có nifedipin, nicardipin, amlodipin, felidipin, isradipin, verapamil, diltiazem… Thuốc có cơ chế là chặn dòng ion canxi không cho đi vào tế bào cơ trơn của các mạch máu. Từ đó gây giãn mạch và có khả năng làm hạ huyết áp. Nhóm thuốc này dùng tốt cho bệnh nhân có kèm đau thắt ngực, hiệu quả đối với bệnh nhân cao tuổi. Đặc biệt không ảnh hưởng đến chuyển hóa đường, mỡ trong cơ thể.

 • Nhóm thuốc ức chế men chuyển

Gồm có captopril, enalapril, benazepril, lisinopril…, việc ức chế một enzyme có tên là men chuyển angiotensin (angiotensin converting enzyme, viết tắt ACE) chính là cơ chế của nhóm thuốc này. Bên cạnh đó nhờ men chuyển angiotensic xúc tác mà chất sinh học angiotensin I biến thành angiotensin II. Đồng thời chính chất sau này gây co thắt mạch làm tăng huyết áp (THA).

Trường hợp nếu men chuyển ACE bị thuốc ức chế tức làm cho không hoạt động được sẽ không sinh ra angiotensin II. Điều này cho thấy hiện tượng giãn mạch và làm hạ huyết áp. Đây là thuốc được chọn khi người bị kèm hen suyễn (chống chỉ định với chẹn beta), đái tháo đường (lợi tiểu, chẹn beta). Ngoài ra chúng có tác dụng phụ: làm tăng kali huyết và gây ho khan.

 • Nhóm thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II

Có thể nói thuốc losartan là loại thuốc đầu tiên được dùng, sau đó là các thuốc irbesartan, candesartan, valsartan. Tất cả các thuốc trong nhóm này có tác dụng hạ huyết áp. Đồng thời đưa huyết áp về trị số bình thường tương đương với các thuốc nhóm đối kháng calci, chẹn beta, ức chế men chuyển. Nhóm thuốc này sẽ có tác dụng hạ huyết áp tốt hơn nếu phối hợp với thuốc lợi tiểu thiazid.

Ưu điểm của thuốc nhóm này là do không trực tiếp ức chế men chuyển. Điều này giúp bệnh nhân gần như không gây ho khan như nhóm ức chế men chuyển hay không gây phù như thuốc đối kháng canxi. Bên cạnh đó nó cũng có tác dụng phụ như gây chóng mặt, hoặc rất hiếm là gây tiêu chảy. Thuốc này chống chỉ định không dùng cho phụ nữ có thai hoặc người bị dị ứng với thuốc.

6. Lời khuyên bổ ích cho những người bị cao áp huyết

 • Phải thường xuyên đo áp huyết

   

Thường xuyên kiểm tra áp huyết của mình

 • Khi biết mình có triệu chứng  bị bệnh cao áp huyết thì phải sắm cho mình một chiếc máy đo áp huyêt. Hàng ngày nên kiềm tra áp huyết để theo dỏi áp huyết của mìn
       

 •   Người cao áp huyết nên hạn chế ăn mặn

  Người cao áp huyết nên tập cho mình thói quen an nhạt. Nghiên cứu cho thấy sự thay đổi huyết áp khi đưa vào cơ thể lượng muối khác nhau và người ta nhận thấy, huyết áp thay đổi theo từng bậc cùng với sự thay đổi của lượng muối, và tất nhiên huyết áp sẽ càng giảm nếu lượng muối càng giảm.

  Do vậy các nhà nghiên cứu đưa ra một khuyến cáo cho bệnh nhân tăng huyết áp hoặc tiền tăng huyết áp, đó là việc hạn chế natri hàng ngày dưới 100mEq hay 2,4g.

 •  Người cao áp huyết nên tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục ít nhất 30 phút một ngày trong ít nhất 4 ngày/tuần, người ta nhận thấy huyết áp của họ giảm trung bình 4mmHg đối với huyết áp tâm thu và 3mmHg đối với huyết áp tâm trương. Điều khó ở đây là chọn môn thể dục thể thao nào để bệnh nhân cảm thấy hứng thú và luyện tập thường xuyên, đồng thời giúp bệnh nhân có cách luyện tập phù hợp nhất với quỹ thời gian có thể rất eo hẹp với một số người.

 •  Bỏ thuốc lá

Bỏ thuốc lá không những giúp kiểm soát huyết áp mà còn giảm tỷ lệ các biến cố tim mạch.

Nicotin trong khói thuốc lá có thể làm kích thích hệ thần kinh giao cảm và làm tăng epinephrin và norepinephrin dẫn tới làm tăng huyết áp. Hút thuốc lá là nguyên nhân làm tăng huyết áp tâm thu khoảng 4mmHg và 3mmHg đối với huyết áp tâm trương. Ngoài ra, hút thuốc lá và tăng huyết áp là hai yếu tố cộng hợp làm tăng đáng kể tỷ lệ tử vong do tim mạch và đột quỵ.

 •  Hạn chế uống bia rượu, đồ cồn

Bia, rượu là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tăng áp huyết, đặc biệt là đối với người đã mắc bệnh áp huyết cao. Nên tốt nhất người bị bệnh áp huyết nên bỏ hẵn bia, rượu. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc hạn chế rượu, bia giúp làm giảm huyết áp với con số trung bình là 3mmHg huyết áp tâm thu và 2mmHg huyết áp tâm trương.

Khuyến cáo được đưa ra là nam giới nên uống không quá 2 khẩu phần rượu/ngày và nữ giới là không quá 1 khẩu phần rượu /ngày với mỗi khẩu phần có 14g alcohol, tương đương với khoảng 360ml bia, 150ml rượu vang (12%) và 45ml rượu 40 độ.

 •  Thay đổi chế độ ăn uống hợp lý

Các món thực phẩm tốt cho người cao áp huyết

Các thực phẩm tốt cho người cao áp huyết

Nên ăn các loại: Hoa quả và rau với 4-5 khẩu phần/ngày, chất xơ, chế phẩm sữa với hàm lượng chất béo thấp, thịt nạc, canxi, magie, kali.

Ăn các món ăn như: Mướp đắng, rau cần tây rất tốt cho việc hạ áp huyết.

Hạn chế: Chất béo bão hòa, cholesterol, muối.

 •  Người bị cao áp huyết cần giảm béo

Việc giảm cân cho cơ thể săn chắc giảm lượng mỡ thừa có thể đem lại hiệu quả hạ áp huyết một cách ngoạn mục. Với mỗi 9kg mà một người giảm được, người đó có thể giảm được huyết áp tâm thu khoảng từ 5-20mmHg.

 •  Người bị bệnh cao áp huyết nên học cách ngồi thiền

Người cao áp huyết thường gặp ở những người tính khí nóng nảy, dễ nóng giận, bức xúc. Việc ngồi thiền sẽ giúp tính khí họ được điềm đạm hơn, bình tĩnh hơn, ít dễ bị kích động hơn.

Một số nghiên cứu cũng đã cho thấy việc ngồi thiền có thể làm giảm con số huyết áp, tuy nhiên hiệu quả thực sự còn cần nghiên cứu kỹ lưỡng hơn.

7. Một số câu hỏi liên quan đến bệnh cao áp huyết

Bệnh cao áp huyết là gì?

Nguyên nhân của bện cao áp huyết?

Triệu chứng của bệnh cao áp huyết?

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh cao áp huyết?

Cách điều trị bệnh cao áp huyết hiệu quả?

Những lưu ý cho người bị bệnh cao áp huyết?

Lời khuyên bổ ích cho người bị bệnh cao áp 

Bài viết liên quan:

Những món ăn tốt, bổ cho người bị bệnh cao áp huyết: Xem Ngay

Bệnh tiểu đường là gì? Cách điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường: Xem ngay

Phương pháp làm đẹp tại nhà, đơn giản, rẻ mà hiệu quả: Xem Ngay

Theo BS tư vấn: Phan Đức Tâm

Bạn đang đọc bài viết Bệnh cao áp huyết, nguyên nhân, cách điều trị hiệu quả tại chuyên mục Sức Khỏe 24h của trang 63 Tỉnh Thành. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư [email protected]
Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

Tử vi phương Đông - Thứ bảy (16-04-2022): Một ngày tạm ổn với Tị, Ngọ, Thân Tử vi phương Đông - Thứ bảy (16-04-2022): Một ngày tạm ...
Video khiến triệu người cảm động về hành động đẹp của anh lính Nga Video khiến triệu người cảm động về hành động đẹp của ...
Tàu chiến soái hạm Moskva bị chìm tại biển đen Tàu chiến soái hạm Moskva bị chìm tại biển đen
Bình Thuận: Nam sinh lớp 7 bị đuối nước thương tâm Bình Thuận: Nam sinh lớp 7 bị đuối nước thương tâm
Đắk Lắk: 10 trẻ em tử vong do đuối nước Đắk Lắk: 10 trẻ em tử vong do đuối nước
Cà Mau: Anh giết em vì mâu thuẫn việc chăm mẹ 90 tuổi Cà Mau: Anh giết em vì mâu thuẫn việc chăm mẹ ...
Tử vi phương Đông - Thứ sáu (15-04-2022): Một ngày kém may mắn với Dần, Thìn, Ngọ Tử vi phương Đông - Thứ sáu (15-04-2022): Một ngày kém ...
Cách làm đẹp tại nhà đơn giản ai cũng làm được Cách làm đẹp tại nhà đơn giản ai cũng làm được
Tất tần tật sao chiếu mệnh cho 12 con giáp năm 2022 Tất tần tật sao chiếu mệnh cho 12 con giáp năm ...
Những bức ảnh đep về thiên nhiên đất nước con người Philippines 2022 Những bức ảnh đep về thiên nhiên đất nước con người ...
Tuyển chọn các mẫu váy ngắn đẹp nhất năm 2022 Tuyển chọn các mẫu váy ngắn đẹp nhất năm 2022
Một số mẩu đồ công sở đẹp xu hướng 2022 Một số mẩu đồ công sở đẹp xu hướng 2022
Tin địa phương

Fanpage

Khám phá