Những điều cần biết về bệnh tiểu đường
14:51 ngày 12/04/2022

Những điều cần biết về bệnh tiểu đường

Những điều cần biết về bệnh tiểu đường. Lời khuyên bổ ích của bác sỹ, các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường? Các món ăn tốt nhất cho người bị bệnh tiểu đường.

1. Bệnh tiểu đường là gì?

Những điều cần biết về bệnh tiểu đường. Lời khuyên bổ ích của bác sỹ, các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường? Các món ăn tốt nhất cho người bị bệnh tiểu đường.

Tiểu đường là bệnh xảy ra do rối loạn chuyển hóa đường glucose trong máu làm cho lượng đường trong máu vượt quá mức bình thường là (4,4 – 6,4 mmol/l). Tiểu đường dẫn tới tình trạng lượng đường tích tụ và tăng dần trong máu, khi lượng đường quá lớn một phần đường không chuyể hóa được và đào thải trực tiếp qua nước tiểu làm nước tiểu có vị ngọt nên còn gọi là đái tháo đường. Tiểu đường ảnh hưởng đến chức năng nhiều bộ phận của cơ thể và có thể gây ra các biến chứng vô cùng nghiêm trọng về tim mạch, đột quỵ, liệt dương và thận đối với người bệnh.

Bệnh tiểu đường rất nguy hiểm nếu không  kịp thời chữa trị 63 Tỉnh Thành

Bệnh tiểu đường rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời

Hiện nay khi xã hội ngày càng phát triển, các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ ngọt. Cũng như chế độ làm việc thiếu vận động dẫn đến bệnh tiểu đường cũng ngày càng gia tăng ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp trong xã hội.

Theo thống kê của các tổ chức y tế thế giới thì khu vực Tây Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam) có tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường cao nhất thế giới (chiếm khoảng 37%). Số người mắc phải căn bệnh này ở nước ta đang ngày càng gia tăng và rất đáng báo động, theo thống kê của bộ Y tế, trong vòng 10 năm qua số lượng người mắc bệnh đã tăng 211%.

Trên thế giới: đái tháo đường chiếm khoảng 60-70% các bệnh nội tiết. Hiện nay có khoảng trên 400 triệu người mắc bệnh tiểu đường và có khoảng 5 triệu người bị tử vong. Cứ 6 giây có 1 người chết, 20 giây có 1 người bị cắt cụt chi vì tiểu đường .

Tại Việt Nam: Hiện nay có khoảng trên 3 triệu người bị mắc bệnh tiểu đường. Số người mắc tiểu đường chiếm 6% dân số, đó là chưa tính đến số người bị bệnh chưa được phát hiện còn rất nhiều .

2. Khi nào thì được gọi là bệnh tiểu đường?

Bình thường lượng đường glucose trong máu được cơ thể kiểm soat trong khoảng bình thường là (4,4 – 6,4 mmol/l). Khi kiểm tra lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường thì cơ thể bạn đã mang bệnh tiểu đường. Tùy mức độ lượng đường cao hay thấp mà đánh giá mức độ bệnh hay nhẹ.

Bảng theo giỏi chỉ số đường huyết tiêu chuẩn

Bảng theo giỏi chỉ số đường huyết tiêu chuẩn

Bệnh đái tháo đường thường được phân làm 2 loại chính: tuýp 1 và tuýp 2, trong đó tuýp 2 là thể bệnh phổ biến nhất, chiếm khoảng 90 – 95% tổng số ngước mắc bệnh, thường gặp ở những người trên 40 tuổi. Tuy nhiên, khi mới mắc bệnh, cơ thể người không có những biểu hiện triệu chứng rõ rệt nên rất khó phát hiện. 63 Tỉnh Thành

Triệu chứng của bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường ít có biểu hiện bên ngoài nên khó nhận biết. Chỉ khi bệnh nặng mới xuất hiện các triệu chứng sau: Đói, khát dẫn đến ăn nhiều, uống nhiều, đái nhiều, gầy nhiều, da xạm dần vết nhăn nhiều. Ăn nhiều nhưng không béo được mà càng ăn lại càng gầy là đặc điểm khi đã ủ bệnh nặng.

3. Nguyên nhân của bệnh tiểu đường

Bình thường cơ thể tiết ra một lượng insulin để giải phóng lượng đường trong cơ thể để chuyển hóa thành giạng năng lượng cho cơ thể. Nhưng vì một lý do nào đó làm cho lượng Insulin đó bị phá vỡ hoặc không được sản sinh ra đủ, hoặc Insulin đó mất khả năng chuyển hóa lượng đường trong cơ thể.

Khi đó nếu bạn ăn các loại thực phẩm đồ ngọt hoặc có lượng đường cao thì càng làm cho lượng đường trong máu tích lũy mỗi lúc một nhiều. Khi lượng đường trong máu nhiều quá thì một phần đái ra ngoài qua nước tiểu (gọi là đái đường hay đái tháo đường).

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường có thể là do yếu tố di truyền hoặc là do chế độ ăn uống làm việc hàng ngày tạo nên.

Ngoài ra cò có những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khác:

- Tình trạng thừa cân, béo phì

- Trạng thái tinh thần luôn ở trong tình trạng căng thẳng, mệt mỏi

- Cơ thể ít vận động, ngồi nhiều hoặc đứng nhiều

- Có tiền sử sỏi thận

- Cơ thể tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ

4. Những tác hại và biến chứng của bệnh tiểu đường

Khi lượng đường tích tụ và tăng dần trong máu, sẽ ảnh hưởng đến chức năng nhiều bộ phận của cơ thể. Tiểu đường có thể gây ra các biến chứng vô cùng nghiêm trọng về tim mạch, đột quỵ, liệt dương và thận đối với người bệnh.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Tình trạng bệnh kéo dài và không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như:

- Biến chứng tim mạch: xơ động mạch ngoại vi gây tắc mạch, cao huyết áp, đột quy, đau tim...

- Biến chứng thị giác: tổn thương các mạch máu của võng mạc, thị lực suy giảm, có nguy cơ dẫn đến đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp,…

- Biến chứng thần kinh: các mạch máu nuôi dưỡng dây thần kinh bị tổn thương, nhất là ở chân, gây tê và đau chân, lâu dần có thể dẫn tới mất cảm giác, bên cạnh đó biến chứng này còn gây nôn mửa, tiêu chảy, táo bón…

- Biến chứng thận: ảnh hưởng xấu đến chức năng thận, tăng nguy cơ bị suy thận, người bị bệnh thận ở giai đoạn cuối có thể cần phải chạy thận.

- Bệnh Alzheimer: Người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao. Alzheimer là một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi. Bệnh Alzheimer’s không phải là bệnh lão khoa thông thường hoặc bệnh thần kinh.

5. Cách điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường được phân làm 2 mức độ. Mức độ bệnh mãn tính thì không chữa dứt điểm được mà phải điều trị dùng thuốc suốt đời thường xuyên với chế độ ăn uống hợp lý. Khi bệnh tình quá nặng không thể dùng thuốc hiệu quả thì phải tiến hành tiêm trực tiếp Isulin vào cơ thể.

Mức độ bệnh nhẹ, bệnh chỉ mới bùng phát tạm thời thì có thể điều trị được thông qua chế độ dùng thuốc, chế độ ăn uống luyện tập hặp lý.

Hiện nay trên thế giới vẫn chưa có loại thuốc đặc trị nào có thể khống chế hoàn toàn được căn bệnh này. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể làm giảm ảnh hưởng và hạn chế các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này thông qua chế độ ăn uống, sinh hoạt và sử dụng các loại thực phẩm chức năng giúp ổn định lượng đường trong máu cũng như hỗ trợ duy trì chức năng tuyến tụy một cách lâu dài.

6. Lời khuyên cho tốt dành cho những người tiểu đường

Để điều trị bênh tiểu đường cần tuân thủ theo các liệu trình và chế độ sau: Sử dụng đúng liều lượng và liệu trình thuốc trị bệnh tiểu đường tùy theo tình trạng bệnh. Tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý cho người bị bệnh tiểu đường. Thực hiện chế độ sinh hoạt tăng cường tập thể dục hợp lý đối với người bị bệnh tiểu đường.

7. Các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường

Các nhóm thuốc điều trị tiểu đường type I

Việc điều bệnh đái tháo đường type 1 chỉ dựa vào insulin đường tiêm (do tụy không sản xuất được insulin), đây là dạng tiểu đường không dùng thuốc uống.

Các nhóm thuốc điều trị tiểu đường type II

Thuốc điều trị tiểu đường type II

Thuốc điều trị tiểu đường type II

7.1. Nhóm ức chế men ALPHA- GLUCOSIDASE

Acarbose (Glucobay) là thuốc thuộc nhóm ức chế men Alpha- Glucosidase. Thuốc này giúp ngăn chặn tình trạng phân cắt các chất đường đa (có trong bánh mì, khoai tây, cơm…) thành những phân tử đường nhỏ hơn trong ruột non, từ đó làm giảm đường huyết trong cơ thể. Thuốc làm giảm đường huyết sau ăn và nên được dùng sau miếng cơm đầu tiên. Tác dụng phụ có thể gặp là đầy hơi và tiêu chảy.

7.2. Nhóm BIGUANIDE

– Metformin (Glucophage) là thuốc thuộc nhóm Biguanide. Thuốc này giúp giảm đường huyết bằng cách ngăn không cho gan tạo thêm đường và giúp mô cơ dễ sử dụng Glucose hơn. Metformin thường được dùng sau ăn, một hoặc nhiều lần mỗi ngày. Một số bệnh nhân có thể bị tiêu chảy khi dùng thuốc nhưng sẽ tránh được nếu dùng thuốc chung với thức ăn hoặc ngay sau ăn, dùng liều thấp tăng dần, dùng các thuốc thế hệ mới hoặc cơ thể sẽ quen dần.

– Phenformin cũng là một thuốc trong nhóm này nhưng đã bị cấm dùng từ lâu do làm tăng nguy cơ nhiễm toan máu. Mặc dù vậy, nhiều loại thuốc không rõ nguồn gốc vẫn có thể được trộn thêm hoạt chất này nên người bệnh cần thận trọng khi mua các thuốc không có xuất xứ rõ ràng hoặc không được kê bởi bác sĩ.

7.3. Nhóm ức chế men DPP4

Đây là nhóm thuốc mới có thể giúp kiểm soát đường huyết nhưng ít gây hạ đường huyết. Chúng thường có tên gọi kết thúc bằng chữ Gliptin. Thuốc giúp ngăn hủy nội tiết tố GLP1 trong cơ thể. GLP1 được tiết ra từ ruột sau khi chúng ta ăn hoặc uống các chất tinh bột hoặc đường, giúp kiểm soát đường huyết. Mặc dù vậy, chất GLP1 bị hủy rất nhanh bởi men DPP4 nên mất đi hoạt tính. Nhóm thuốc này giống như tên gọi, đã ngăn không cho men DPP4 tác dụng từ đó giữ lại khả năng hoạt động của chất GLP1. Các thuốc này ít có tác dụng phụ (ngoại trừ những bệnh nhân được chẩn đoán suy tim nên thận trọng khi dùng Saxagliptin).

7.4. Nhóm SULFONYLUREAS (SU)

Gliclazide (Diamicron), Glimepiride (Amaryl) là những thuốc thế hệ mới, trong khi đó Glibenclamide (thường được kết hợp với Metformin dưới tên gọi Glucovance) là thuốc thuộc thế hệ cũ hơn. Các thuốc này kích thích tuyến tụy tiết ra Insulin nên giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn. Tác dụng phụ là hạ đường huyết quá mức nhưng thường gặp ở Glibenclamide hơn những thuốc thế hệ mới. Trên những người bệnh dễ bị hạ đường huyết nên tránh dùng các thuốc nhóm này. Nhóm SU thường được khuyên dùng trước các bữa ăn.

Cơ chế tác dụng: kích thích tụy tạng tiết thêm insulin, giúp cơ thể sử dụng tốt insulin, ức chế gan đưa glucose dự trữ vào máu.

Ưu điểm: có thể được sử dụng lâu năm, làm giảm thiểu các nguy cơ biến chứng trên mạch máu nhỏ, giảm nguy cơ tim mạch và tử vong. Nhược điểm: Nhóm Sulfonylurea gây hạ glucose huyết và tăng cân.

7.5. Nhóm TZD

Pioglitazone (Actos) là thuốc duy nhất thuộc nhóm này có mặt ở Việt Nam. Chúng có tác dụng làm mô cơ và mỡ nhạy hơn với Insulin cũng như ngăn không cho gan tạo ra thêm đường trong cơ thể nên giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn. Các thuốc này có thể làm nặng thêm tình trạng suy tim, thiếu máu hoặc dễ gây tăng cân nên việc sử dụng cần cân nhắc và thảo luận kỹ với bác sĩ điều trị.

7.6. Nhóm ức chế kênh SGLT2

Thuốc thuộc nhóm này giúp tăng thải đường qua nước tiểu nên giúp giảm đường huyết. Nhóm này thường có tên kết thúc bằng chữ Flozin. Đây cũng là nhóm thuốc mới giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả mà ít gây hạ đường huyết. Ngoài ra chúng còn có thể giúp giảm cân tốt nếu kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện đúng cách. Vì thuốc làm tăng đường trong nước tiểu nên có thể làm người bệnh bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm nấm đường tiểu. Vì vậy, người bệnh cần chú ý uống nhiều nước, giữ vệ sinh sạch sẽ để tránh tác dụng phụ này.

7.7. Nhóm thực phẩm chức năng

Thuốc hạ đường huyết của mỹ

Thuốc hạ đường huyết của Mỹ

Advanced Glucose: được sản xuất bởi Olympian Labs - thương hiệu uy tín hàng đầu tại Mỹ trong lĩnh vực sản xuất các thực phẩm bảo vệ sức khỏe con người. Với 25 năm có mặt trên thị trường cùng đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, Olympian Labs đã sản xuất ra nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Với các thành phần chính là tinh chất Gymnema (350mg) Benfotiamine 150mg Vitamin B1 2mg, advanced glucose đem đến các tác dụng:

- Hỗ trợ hạ đường huyết, ổn định lượng đường huyết trong máu, giảm Cholesterol xấu gây các biến chứng tắc nghẽn mạch máu.

- Hỗ trợ phục hồi tế bào và chức năng tuyến tụy, tăng cường sản sinh Insulin.

- Hỗ trợ ngăn ngừa và giảm nguy cơ các biến chứng của bệnh tiểu đường như: Thoái hóa võng mạc, viêm đa dây thần kinh, tim mạch….trong bệCác món ăn giành cho bệnh tiểu đường

Blackmores Sugar Balance: 90 viên của Úc - Viên uống cân bằng đường huyết, phòng ngừa và hỗ trợ cho người tiểu đường

Ngoài ra bệnh tiểu đường có thể điều trị bằng một số loại thuốc dân gian Việt Nam khác như: Lá ổi, nước rau cần tây, nước mướp đắng. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa của những người khác nhau.

8. Những chú ý trong thực đơn cho người tiểu đường

8.1. Sử dụng thực phẩm lành mạnh

Thực phẩm lành mạnh ở đây là những thực phẩm nhiều chất xơ, vitamin, protein,… đây là những thực phẩm “giàu dinh dưỡng nhưng nghèo năng lượng” rất phù hợp cho người thừa cân béo phì. Những thực phẩm này giúp làm no, làm chậm quá trình tiêu hóa để giảm ăn, phòng tránh tăng đường huyết sau ăn

8.2. Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ

Việc hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ là rất quan trọng đối với chế độ ăn giảm cân của người béo phì. Chất béo chỉ nên chiếm 15- 20% và không quá 25% tổng năng lượng khẩu phần ăn. Tiêu thụ quá nhiều đồ dầu mỡ không chỉ khiến thực đơn giảm cân mất tác dụng, gây béo phì trở lại mà còn dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe.

8.3. Hạn chế thực phẩm nhiều chất béo

Người tiểu đường nên hạn chế tối đã việc bổ sung thịt mỡ, mỡ động vật, bơ, … cho cơ thể.

Trong thực đơn cho người tiểu đường, chất béo chỉ nên chiếm 15- 20% và không quá 25% tổng năng lượng khẩu phần ăn.

8.4. Hạn chế thực phẩm nhiều cholesterol

Nội tạng động vật như não, tim, gan, thận, lòng lợn, và một số món ăn nhiều dầu mỡ như món xào, đồ chiên rán, các loại nước sốt ăn kèm salad,..

8.5. Hạn chế những thức ăn ngọt

Đường mật, mứt, kẹo, bánh ngọt, socôla, nước ngọt…

8.6. Hạn chế ăn muối

Chỉ nên ăn dưới 6g/ngày. Các loại thực phẩm chứa nhiều muối ngoài muối ăn còn có nước mắm, nước tương, đồ hộp, lạp xưởng, xúc xích, các loại hải sản khô như cá khô, tôm khô, mực khô…, thực phẩm muối chua như dưa, cà, mắm, tương ớt…

8.7. Bỏ hẳn những đồ uống có chất kích thích

Bia, rượu, cà phê,…

Như vậy, một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học và thực hiện nó một cách nghiêm ngặt có thể giúp phòng ngừa căn bệnh tiểu đường, giúp người đã bị tiểu đường kiểm soát được tình trạng bệnh tốt hơn, hạn chế nguy cơ bệnh tiến triển trở nặng.

9. Các món ăn tốt nhất cho người tiểu đường

9.1. Thịt nạc heo xào cần tây

Thịt nạc xào cần tây

Thịt nạc xào cần tây

Công dụng:

Giúp những người mắc bệnh tiểu đường hạ đường huyết, đồng thời giúp hạ huyết áp đi kèm với bệnh.

Chuẩn bị:

- Thịt heo (50g): rửa sạch và thái nhuyễn

- Rau cần tây (300g): cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc

- Trứng gà: 1 quả

- Khoai mài khô (15g): rửa qua nước và để ráo

- Vài lát gừng tươi thái nhuyễn

- 10g bột năng

- Hành tím: 1 củ, băm nhỏ.

- Gia vị: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng cà phê dầu ăn.

Cách làm:

Cho khoai mài vào chảo với ít nước và xào đến đi chín mềm, sau đó cho cần tây và gừng vào đảo đều. Nêm với ít muối, bột ngọt cho vừa miệng trước khi tắt bếp.

- Tiếp theo, trộn đều phần thịt heo, bột năng với trứng gà và ít muối.

- Khử dầu nóng với ít hành, sau đó cho hỗn hợp thịt vào đảo đều. Khi thịt chín, cho phần khoai đã xào vào đảo đều. Nêm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp. Đây là món ăn cho người tiểu đường vừa bổ dưỡng vừa đơn giản dễ làm.

9.2. Canh hẹ

Canh hẹ

Canh hẹ rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Công dụng:

Thích hợp cho mọi bệnh nhân tiểu đường giúp giảm lượng đường trong máu.

Chuẩn bị:

- Hẹ tươi (150g): rửa sạch và cắt khúc

- Tôm khô (30g): ngâm nở và giã nát

- Cà chua: 1quả, thái múi cau

- Đậu phụ: 2 bìa, để ráo và cắt miếng vuông

- Gia vị: hành tím băm, ít muối và hạt nêm

Cách làm:

Phi thơm hành tím, sau đó cho tôm khô vào xào. Khi dậy mùi thơm, đổ nước vào nấu sôi. Tiếp tục cho thêm đậu phụ, hẹ và cà chua vào nấu cùng. Nêm lại gia vị với ít muối và hạt nêm.

9.3. Thịt vịt hầm hạt sen

Thịt vịt hầm hạt sen

Thịt vịt hầm hạt sen món bổ dưỡng cho người bị tiểu đường

Công dụng:

Món vịt hầm sen có tác dụng chữa chứng sưng phù, tỳ hư, hư thận ở những bệnh nhân tiểu đường.

Chuẩn bị:

- Hạt sen (150g): tách bỏ tim sen

- Thịt vịt (350g): khử mùi với rượu và gừng

- Gia vị: 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm

Cách làm:

Dùng nồi đất, cho hạt sen và thịt vịt vào, nêm thêm ít gia vị. Sau đó, đem nồi này hầm nhừ.

9.4. Canh tía tô và rau thơm nấu

Canh tiế tô và rau thơm

Canh tía tô và rau thơm 

Công dụng:

Món canh tía tô giúp tán hàn giải biểu, dùng cho người bênh tiểu đường kèm theo cảm lạnh.

Chuẩn bị:

- Gia vị: húng quế, húng lủi, kinh giới… Mỗi loại 10g

- Tía tô (30g): nhặt lấy lá

- 100g tôm nõn

Cách làm:

Giã tôm nát và thả vào nồi nước sôi. Kế đến, cho tất cả các loại rau thơm và tía tô vào nấu chín. Sau đó, dùng nước canh này ăn mỗi ngày một bữa. Dùng cách nhau 3 ngày và dùng liên tục trong tháng.

9.5. Ốc bươu bung củ chuối

Ốc bươu bung củ chuối

Ốc bươu bung củ chuối

Công dụng:

Theo Y học cổ truyền, thịt ốc bươu có tính hàn, vị nhạt, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, tiêu viêm, lợi tiểu, trừ thấp nhiệt, tiêu thũng, thông lâm (sỏi)…, trị bệnh tiểu đường.

Củ chuối hột có tính chát trị bệnh tiêu khát rất thích hợp với những bệnh nhân tiểu đường. Mùi vị món ăn này rất đậm đà, có đủ cả vị chua, vị chát làm giảm cảm giác khát nước, đói bụng của người mắc bệnh tiểu đường. Ốc bung củ chuối là món ăn cho người tiểu đường dân gian thường dùng.

Chuẩn bị:

Ốc bươu, thịt lợn ba chỉ, đậu phụ rán, củ chuối hột non thái nhỏ, nghệ giã vắt nước, khế, mẻ, mắm tôm, gia vị…

Cách làm:

Ngâm ốc bươu trong nước vo gạo trong cho ra hết nhớt, rửa sạch, sau đó khều lấy đầu, bỏ ruột.

Thịt lợn thái mỏng, ướp với mẻ và nước nghệ, thêm ốc vào ướp cùng.

Củ chuối thái mỏng, ngâm nước cho ra hết nhựa rồi cho vào nồi ninh nhừ trước chừng 1-2 giờ, ăn thử thấy mềm là được.

Sau cùng cho tất cả các nguyên liệu vào, nêm gia vị vừa ăn, để chừng 30 phút cho ngấm rồi đun thêm 30 phút nữa cho ngấm đều gia vị và tắt bếp

9.6. Canh khổ qua nhồi thịt

Canh khổ qua nhồi thịt

Canh khổ qua nhồi thịt

Công dụng:

Khổ qua từ xưa đã được biết đến là một loại quả có có khả năng chữa nhiều bệnh, trong đó có tác dụng hạ đường huyết vì nó có hoạt chất charantin, glycosid steroid tác động đến lượng đường glucose hoặc lượng hormone insulin. Mướp đắng có thể giúp đẩy mạnh quá trình tiết insulin, cải thiện khả năng tế bào hấp thu đường glucose, đồng thời cản trở gan tiết quá nhiều glucose. Ngoài ra, mướp đắng còn có khả năng chống ôxy hóa giúp các tế bào trong cơ thể khỏe mạnh và chậm lão hóa.

Chuẩn bị:

Mướp đắng, thịt nạc vai xay nhuyễn, mộc nhĩ thái nhỏ, hành, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.

Cách làm:

Mướp đắng cắt đầu đuôi, bỏ hạt, rửa sạch, cắt thành khúc chừng 3-5cm.

Thịt nạc vai xay nhuyễn trộn đều với mộc nhĩ thái nhỏ, thêm một chút gia vị cho vừa vặn rồi nhồi vào từng khúc mướp đắng vừa cắt.

Đun nước sôi, sau đó cho từng khúc mướp đắng đã nhồi thịt vào nồi. Đun chừng 10 phút cho cả mướp đắng và thịt đều chín rồi cho hành, mùi tàu vào và tắt bếp. Hãy bổ sung món ăn cho người tiểu đường này vào thực đơn ăn uống hằng ngày của người bệnh nhé.

9.7. Nấm xào cải xanh

Nấm xào cải xanh

Nấm xào cải xanh

Công dụng:

Dùng cho người mắc bệnh tiểu đường kèm bệnh động mạch vành, mỡ máu cao hoặc cao huyết áp.

Nấm xào cải xanh

Chuẩn bị:

- Cải xanh (350g): làm sạch và thái khúc

- Nấm hương tươi: 6 tai, cắt bỏ cuống, ngâm qua nước muối pha loãng

- 50g bắp non

- Hành tím: 1 củ, lột vỏ và băm nhỏ

Gia vị: 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và ít dầu ăn

Cách làm:

Phi thơm hành tím với ít dầu, cho nấm vào xào. Khi nấm chuyển màu chín thì cho tiếp phần bắp non và rau cải xanh vào xào cùng. Đến lúc món ăn chín thì nêm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp

9.8. Cháo cà rốt

Cháo cà rốt

Cháo cà rốt

Công dụng:

Cà rốt có thể chữa trị và ngăn ngừa rất nhiều bệnh tật khác nhau. Ngoài các enzyme và các tiền chất vitamin A, nước ép cà rốt còn là nguồn cung cấp rất nhiều insulin thực vật có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, hạn chế nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và béo phì. Nếu bạn bị đái tháo đường kèm theo mỡ máu cao thì bạn nên ăn món cháo cà rốt.

cháo cà rốt

Chuẩn bị:

Cà rốt tươi, gạo ngon để nấu cháo.

Cách làm:

Cà rốt rửa sạch, xắt miếng, nấu chung với gạo thành món cháo nhừ.

Bạn có thể ăn cháo vào buổi sáng và chiều trong vài ngày liền để có được hiệu quả tốt nhất.

9.9. Canh thịt rau ngô (hay bắp ngô)

Cháo cà rốt

Cháo cà rốt

Công dụng:

Thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường dạng âm hư, khô nóng, có tác dụng hạ nhiệt, giải khát, thanh lọc cơ thể.

Thịt nạc nấu râu ngô

Chuẩn bị:

- Thịt lợn nạc: 100g

- Râu ngô: 90g

- Bột thiên hoa: 30g

Cách làm:

Đổ nước hầm thịt, khi gần chín cho râu ngô và bột thiên hoa vào, đun nhỏ lửa thành canh, ăn thịt uống canh.

Ngon và bổ hơn dùng khi nóng.

9.10. Canh trai nấu hẹ

Canh trai nấu hẹ

Canh trai nấu hẹ

Công dụng:

Theo Đông y, trai sông vị ngọt mặn, tính hàn, có tác dụng điều hòa và ổn định huyết áp, tiểu ít, huyết trắng… Món ăn này thích hợp với người bị đái tháo đường, lao phổi suy nhược, ho khan ít đờm.

canh trai nấu hẹ

Chuẩn bị:

- Thịt trai sông: 150g

- Hẹ: 60 - 120g

- 1 quả mướp

- Nước lọc, gia vị

Cách làm:

Phi hành với chút dầu ăn cho thơm.

Cho trai vào đảo đều, thêm một chút hạt nêm.

Đổ nước luộc trai (nên lấy phần trên khi nước đã lắng) vào nấu sôi, sau đó cho hẹ, mướp vào. Đun sôi thêm một lúc, nêm gia vị tùy theo ý thích.

10. Các thực phẩm tốt cho người tiểu đường

10.1. Cá béo thực phẩm tốt cho người tiểu đường

Cá béo thực phẩm tốt cho người tiểu đường

Cá béo thực phẩm tốt cho người tiểu đường

Cá béo là một trong những loại thực phẩm cho người bị tiểu đường lành mạnh nhất. Nhóm này bao gồm cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi và cá trích đều là những nguồn cung cấp axit béo omega 3 như DHA và EPA, cực kỳ tốt cho tim mạch. Với những người bị bệnh tiểu đường, đang có nguy cơ bị đau tim và đột quỵ thì việc ăn những loại cá này sẽ cung cấp đủ lượng dưỡng quan trọng. DHA và EPA sẽ giúp bảo vệ các tế bào trên mạch máu, giảm thiểu viêm nhiễm và cải thiện chức năng của động mạch.

Nhiều nghiên cứu quan sát cho thấy những người thường xuyên ăn cá béo sẽ có rất ít nguy cơ bị suy tim và tử vong vì bệnh tim. Trong các nghiên cứu này, những người lớn tuổi, bao gồm cả nam và nữ, ăn cá béo 5–7 ngày mỗi tuần trong vòng 8 tuần đã giảm được đáng kể lượng triglyceride và các dấu hiệu viêm nhiễm.

Cá cũng là một nguồn cung cấp đạm chất lượng, giúp bạn cảm thấy no và tăng cường trao đổi chất.

10.2. Trứng thực phẩm tốt cho người tiểu đường

Trứng thực phẩm tốt cho người tiểu đường

Trứng thực phẩm tốt cho người tiểu đường

Một trong các món ăn tốt cho người tiểu đường phải kể đến là trứng. Trên thực tế, trứng có khả năng giảm thiểu các tác nhân gây bệnh tim, thúc đẩy chức năng kiểm soát mức đường huyết trong cơ thể.

Thường xuyên ăn trứng sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim, hạn chế viêm nhiễm, cải thiện độ nhạy insulin và đồng thời tăng lượng cholesterol tốt HDL và giảm lượng cholesterol xấu LDL.

Một nghiên cứu cho biết: những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 nếu có chế độ ăn uống với lượng đạm cao, bao gồm cả 2 quả trứng mỗi ngày, đã có nhiều cải thiện về hàm lượng cholesterol cũng như mức đường huyết..

10.3. Thực phẩm cho người bị tiểu đường: Thịt bò khô

Thịt bò khô thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường

Thịt bò khô thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường

Thịt bò khô rất tiện lợi, dễ di chuyển và thân thiện với bệnh nhân đái tháo đường.

Điều làm cho thịt bò trở thành một món ăn nhẹ tuyệt vời cho những người mắc bệnh đái tháo đường là hàm lượng protein cao và ít carb.

Mỗi khẩu phần thịt bò khoảng 28g cung cấp khoảng 6g protein, có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn.

Điều quan trọng cần lưu ý là thịt bò khô có thể chứa nhiều natri, có thể dẫn đến tăng huyết áp ở một số người nếu tiêu thụ quá mức. Vì vậy, bạn hãy đảm bảo tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải.

10.4. Các loại rau lá xanh thực phẩm cho người bị tiểu đường

Rau xanh

Các loại rau lá xanh thực phẩm cho người bị tiểu đường

Các loại rau lá xanh là một trong các thực phẩm cho người tiểu đường kiểm soát tốt đường huyết. Chúng không chỉ bổ dưỡng mà còn ít calo và tinh bột đường, giúp bạn hạn chế bị tăng đường huyết.

Những loại rau tốt cho người tiểu đường gồm: cải bó xôi, cải xoăn và các loại rau lá xanh khác. Đây đều là những nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể, kể cả vitamin C. Trong một nghiên cứu cho thấy: những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc huyết áp cao khi hấp thụ nhiều vitamin C hơn sẽ giảm được các dấu hiệu viêm nhiễm và làm đường huyết tăng chậm hơn.

Ngoài ra, trong rau lá xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa – lutein và zeaxanthin – bảo vệ mắt khỏi các biến chứng của bệnh tiểu đường như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

10.5. Bông cải xanh thực phẩm cho người bị tiểu đường

Bông cải xanh cũng là một trong những loại rau cho người tiểu đường. Khoảng 92g bông cải xanh nấu chín chỉ chứa 27 calo và 3g tinh bột đường tiêu hóa, kèm theo rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C và Mg.

Nghiên cứu về bệnh nhân tiểu đường đã cho thấy bông cải xanh có thể làm hạ nồng độ insulin và bảo vệ tế bào khỏi sự sản sinh các gốc tự do có hại trong quá trình trao đổi chất.

Không chỉ là thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường, bông cải xanh còn rất giàu chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, cực kỳ tốt cho mắt.

10.6. Quế thực phẩm tốt cho người tiểu đường

Quế thực phẩm tốt cho người tiểu đường

Quế thực phẩm tốt cho người tiểu đường

Quế cũng là một trong những thức ăn tốt cho người tiểu đường. Quế có khả năng kiểm soát mức đường huyết, lượng cholesterol và triglycerid ở bệnh tiểu đường tuýp 2. Đồng thời, nó cũng làm tăng độ nhạy insulin cho cơ thể.

Một số nghiên cứu cho thấy, việc kiểm soát bệnh tiểu đường lâu dài thường sẽ dựa trên mức độ hemoglobin A1c (mức đường huyết trung bình trong 2–3 tháng). Trong một nghiên cứu, những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 đã dùng quế trong 90 ngày có mức độ hemoglobin A1c giảm gấp đôi so với những bệnh nhân khác chỉ được nhận sự chăm sóc thông thường.

10.7. Nghệ thực phẩm tốt cho người tiểu đường

Nghệ thực phẩm tốt cho người tiểu đường

Nghệ thực phẩm tốt cho người tiểu đường

Nghệ không chỉ là gia vị cực kỳ tốt cho sức khỏe mà còn là một trong các loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường.

Curcumin, một thành phần có trong nghệ, có thể làm giảm viêm nhiễm, mức đường huyết và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hơn nữa, curcumin cũng có nhiều tác động tốt đối với bệnh thận ở người bị tiểu đường. Đây là một ưu điểm quan trọng vì bệnh tiểu đường chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về thận.

Tuy nhiên, curcumin không tự hấp thụ được mà nên có thêm chất piperine (có nhiều trong tiêu đen) để tăng cường sự hấp thụ lên khoảng 2.000%.

10.8. Hạt chia thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường

Hạt chia thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường

Hạt chia thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường

Chúng chứa rất nhiều chất xơ và cực kỳ ít tinh bột đường tiêu hóa giúp hạn chế tăng đường huyết. Trong 28g hạt chia có chứa 12g lượng tinh bột, đường và chất xơ mà chất xơ đã chiếm đến 11g trong số đó. Lượng chất xơ hòa tan có trong hạt chia thực sự có thể hạ thấp nồng độ đường trong máu vì chúng làm giảm tỷ lệ thức ăn vào ruột và được tiêu hóa.

Một lý do khác khiến hạt chia trở thành một trong những loại thực phẩm dành cho người bị tiểu đường là loại hạt này giúp giảm các cơn đói cũng như làm bạn cảm thấy no hơn, có thể hỗ trợ bạn giữ được cân nặng phù hợp. Nếu bạn bổ sung thêm hạt chia vào khẩu phần thì chất xơ của hạt sẽ làm giảm lượng calo mà bạn tiêu thụ trong toàn bộ bữa ăn đó.

10.9. Hạt lanh là thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường

 Hạt lanh là thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường

Hạt lanh là thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường

Món ngon cho người tiểu đường có thêm hạt lanh sẽ rất có lợi để kiểm soát đường huyết. Hạt lanh là một thực phẩm cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Một phần chất xơ không hòa tan của hạt lanh được tạo ra từ lignan (tương tự estrogen và có chất chống oxy hóa), sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh về tim mạch và hỗ trợ kiểm soát mức đường huyết tốt hơn.

Qua một nghiên cứu, những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 ăn hạt lanh trong vòng 12 tuần đã có những cải thiện đáng kể về hemoglobin A1c. Một nghiên cứu khác cũng cho biết: hạt lanh có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và người bệnh sẽ không còn cần dùng quá nhiều thuốc chống đông máu.

Hạt lanh còn chứa hàm lượng cao chất xơ hòa tan, cải thiện sức khỏe đường ruột, độ nhạy insulin và no lâu hơn.

Cơ thể chúng ta không thể hấp thụ hạt lanh còn nguyên hạt. Vì vậy, bạn có thể mua dạng bột hoặc tự nghiền chúng. Lưu ý là bạn nên bảo quản hạt lanh trong lọ kín và để vào tủ lạnh để hạt tránh bị ôi mùi.

10.10. Quả hạch thực phẩm cho người bị tiểu đường

Quả hạch thực phẩm cho người bị tiểu đường

Quả hạch thực phẩm cho người bị tiểu đường

Quả hạch là một trong những món ăn vặt tốt cho người tiểu đường. Tất cả các loại quả hạch đều chứa chất xơ và rất ít tinh bột đường tiêu hóa (một số loại sẽ chứa nhiều hơn) nên được xem là thực phẩm kiểm soát bệnh tiểu đường hữu hiệu.

Lượng tinh bột đường tiêu hóa có trong 28g mỗi loại quả hạch như sau:

Hạnh nhân: 2,6g

Hạt bào ngư (quả hạch Brazil): 1,4g

Hạt điều: 7,7g

Hạt dẻ (hạt phỉ): 2g

Hạt mắc ca: 1,5g

Hồ đào: 1,2g

Hồ trăn (hạt dẻ cười): 5g

Quả óc chó: 2g

Việc thường xuyên ăn các loại quả hạch này có thể giảm sự viêm nhiễm, hạ thấp mức đường huyết, HbA1c và LDL.

Trong một nghiên cứu, những người bị tiểu đường ăn thêm 30g quả óc chó trong khẩu phần hàng ngày đã cải thiện thể chất, giảm được cân và mức insulin trong cơ thể. Đây là một phát hiện quan trọng vì những người bị tiểu đường tuýp 2 thường sẽ có nồng độ insulin tăng cao, dễ dẫn tới béo phì.

Ngoài ra, nhiều nhà nghiên cứu tin rằng, mức insulin cao kinh niên còn làm tăng các nguy cơ mắc những căn bệnh nguy hiểm khác như ung thư và đãng trí.

10.11. Sữa chua ít đường thực phẩm cho người bị tiểu đường

Sữa chua ít đường thực phẩm cho người bị tiểu đường

Sữa chua ít đường thực phẩm cho người bị tiểu đường

Sữa chua ít đường, đặc biệt là sữa chua Hy Lạp là thực phẩm cho người bị tiểu đường.

Lợi ích của sữa chua với người bệnh tiểu đường đã được chứng minh. Nó có thể kiểm soát mức đường huyết tốt hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, một phần nhờ vào lượng lợi khuẩn probiotic có trong chúng. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: sữa chua và những loại thực phẩm từ sữa khác sẽ duy trì cân nặng ổn định và cải thiện tình trạng cơ thể của người bị tiểu đường tuýp 2. Nhiều người tin rằng, hàm lượng cao canxi và axit béo linoleic liên hợp (CLA) có trong sữa chua có thể có một vai trò rất quan trọng.

Hơn nữa, mỗi phần sữa chua Hy Lạp chỉ chứa khoảng 6-8g tinh bột đường, thấp hơn các loại sữa chua khác. Chúng cũng có hàm lượng đạm cao hơn, thúc đẩy giảm cân do có khả năng làm hạn chế cơn thèm ăn và giảm thiểu được lượng calo tiêu thụ.

10.12. Dầu ô liu nguyên chất thực phẩm cho người bị tiểu đường

Dầu ô liu nguyên chất thực phẩm cho người bị tiểu đường

Dầu ô liu nguyên chất thực phẩm cho người bị tiểu đường

Dầu ô liu nguyên chất là một trong các loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường. Nó có chứa axit oleic – một loại chất béo đơn không bão hòa đã được chứng minh là cải thiện mức triglyceride và cholesterol tốt HDL, rất tốt cho bệnh tiểu đường tuýp 2. Dầu ô liu cũng có thể làm đầy lượng hormone GLP-1. Theo kết quả phân tích 32 nghiên cứu về nhiều loại chất béo, chỉ có dầu ô liu được chứng minh là có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Dầu ô liu còn chứa chất chống oxy hóa polyphenol – giúp giảm viêm tấy, bảo vệ tế bào mạch máu, giữ cho cholesterol LDL tránh bị oxy hóa và hạ huyết áp.

Dầu ô liu nguyên chất chưa qua tinh chế sẽ giữ lại được các chất chống oxy hóa cũng như những thành phần khác nên tốt cho sức khỏe hơn. Bạn hãy mua dầu nguyên chất từ những nguồn đáng tin cậy, vì hiện nay có nhiều loại dầu ô liu đã bị pha thêm dầu bắp, dầu nành.

10.13. Giấm táo thực phẩm cho người bị tiểu đường

Giấm táo được xem là thực phẩm cho người bị tiểu đường vì nó có khả năng cải thiện độ nhạy insulin và làm đường huyết tăng chậm hơn. Đồng thời, giấm táo cũng giúp làm giảm đi 20% tác động của lượng tinh bột đường trong bữa ăn lên mức đường huyết. Kết quả từ một nghiên cứu cho biết: những người không kiểm soát tốt bệnh tiểu đường sau một thời gian thường xuyên dùng giấm táo trước khi ngủ đã giảm được 6% tốc độ tăng đường huyết.

Loại giấm này còn có thể làm chậm quá trình thức ăn rời khỏi dạ dày khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Tuy nhiên, dùng giấm táo sẽ có hại cho những người đang bị liệt dạ dày – tình trạng dạ dày không hoạt động bình thường dẫn tới tiêu hóa thức ăn chậm – triệu chứng phổ biến ở những người bị tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường tuýp 1.

Để kết hợp giấm táo và chế độ ăn uống, bạn hãy bắt đầu dùng với một ly nước có pha 5ml giấm táo mỗi ngày.

10.14. Dâu tây thực phẩm cho người bị tiểu đường

Dâu tây thực phẩm cho người bị tiểu đường

Dâu tây thực phẩm cho người bị tiểu đường

Chúng có chứa nhiều chất chống oxy hóa anthocyanin, giúp cho dâu tây có màu đỏ. Anthocyanin có khả năng giảm lượng cholesterol sau mỗi bữa ăn. Đồng thời, loại trái cây này cũng có khả năng điều chỉnh đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người bị bệnh tiểu đường tuýp 2.

Một phần ăn khoảng 150g dâu tây sẽ chứa 49 calo và 4g chất xơ trong 11g tinh bột đường. Phần ăn này cung cấp đủ 100% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày và cả những chất chống viêm có lợi cho tim mạch.

10.15. Tỏi thực phẩm cho người bị tiểu đường

Tỏi thực phẩm cho người bị tiểu đường

Tỏi thực phẩm cho người bị tiểu đường

Tỏi có nhiều ưu điểm ấn tượng đối với sức khỏe.

Một số nghiên cứu cho thấy tỏi có thể giảm viêm nhiễm, đường huyết cũng như cholesterol xấu LDL ở người bị tiểu đường tuýp 2. Chúng cũng có hiệu quả trong việc hạ huyết áp. Qua một nghiên cứu, những người không kiểm soát được chứng cao huyết áp được cho dùng tỏi đen trong vòng 12 tuần và huyết áp đã giảm đi trung bình 10 đơn vị.

Với những ưu điểm trên, tỏi cũng được xem là loại thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường.

10.16. Các loại bí

Bạn đang đọc bài viết Những điều cần biết về bệnh tiểu đường tại chuyên mục Sức Khỏe của trang 63 Tỉnh Thành. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư [email protected]

Có thể bạn quan tâm

10 món ăn tốt cho người già và người bị tiểu đường 10 món ăn tốt cho người già và người bị tiểu ...
Những bộ phim cổ để đời hay nhất của điện ảnh Trung Quốc bạn nên xem Những bộ phim cổ để đời hay nhất của điện ảnh Trung ...
Những bộ phim cổ Trung Quốc hay nhất mà bạn nên xem Những bộ phim cổ Trung Quốc hay nhất mà bạn nên ...
Tử vi phương Đông - Thứ tư (13-04-2022): Một ngày không gì đặc biệt với Mão, Tị, Dậu Tử vi phương Đông - Thứ tư (13-04-2022): Một ngày không ...
Giá xăng dầu hôm nay tiếp tục tăng trở lại Giá xăng dầu hôm nay tiếp tục tăng trở lại
Một số công nghệ sạch mới nhất sẽ được ứng dụng trong tương lai Một số công nghệ sạch mới nhất sẽ được ứng dụng trong ...
Tử vi phương Đông - Thứ ba (12-04-2022): Một ngày nhiều vận đen với Dần, Tị, Hợi Tử vi phương Đông - Thứ ba (12-04-2022): Một ngày nhiều ...
Top 6 bộ phim Việt Nam hay nhất Việt Năm 2022 Top 6 bộ phim Việt Nam hay nhất Việt Năm 2022
Hà Nội chuẩn bị hướng tới SEA Games 31 vào ngày 12/5/2022 Hà Nội chuẩn bị hướng tới SEA Games 31 vào ngày ...
Bé gái 8 tuổi đạt giải xuất sắc cuộc thi viết truyện ngắn tại Hà Nội Bé gái 8 tuổi đạt giải xuất sắc cuộc thi viết ...
Bà Rịa Vũng Tàu: Anh công an PCCC cứu được một lúc 3 người bị đuối Bà Rịa Vũng Tàu: Anh công an PCCC cứu được một ...
Triều Tiên đã chỉ trích ông Biden “Lẩm cẩm“, “Nói xấu vô căn cứ“. Triều Tiên đã chỉ trích ông Biden “Lẩm cẩm“, “Nói xấu ...
Tin địa phương

Fanpage

Khám phá