Một số công nghệ sạch mới nhất sẽ được ứng dụng trong tương lai
13:18 ngày 13/04/2022

Một số công nghệ sạch mới nhất sẽ được ứng dụng trong tương lai

Một số công nghệ sạch mới nhất sẽ và đang triển khai tại Việt Nam để giảm thiểu các tác động đến môi trường và biến đổi khí hậu.

Một số công nghệ sạch mới nhất sẽ và đang triển khai tại Việt Nam để giảm thiểu các tác động đến môi trường và biến đổi khí hậu.

Ngày nay với sự phát triển khoa học như vũ bão, kèm theo đó là các tác hại về môi trường cũng rất lớn và ngày càng ảnh hưởng không nhỏ đến biến đổi khí hậu. Bởi thế yêu cầu về bảo vệ môi trường và giảm thiểu biến đổi khí hậu càng được chú trọng hơn. Sau đây là một số công nghệ tiêu biểu nhất mà đang và sẽ ứng dụng thành công tại Việt Nam.

1. Thịt từ thực vật thay thế dần cho thịt từ các loại động vật

Thay thế dần nguồn protein động vật bằng nguồn protein từ thực vật

Thay thế dần nguồn protein động vật bằng nguồn protein từ thực vật 63 Tỉnh Thành

Mục đích ăn thịt là để cung cấp cho cơ thể nguồn protein. Bởi thể dựa trên nguyên tắc đó chúng ta có thể tìm các sán phẩm thực vật có nguồn protein dồi dào giống như thịt động vật. Cũng dựa trên các nguyên tắc đó, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu chế tạo các loại món ăn hoặc loại thịt từ thực vật.

Gần đây các nhà khoa học đã nghiên cứu ra các nguồn protein thay thế nguồn protein từ động vật và chất lượng vẫn không thay đổi. Các nguồn protein từ thực vật vừa cải thiện chất lượng đời sống của con người, và còn giảm được chất thải từ việc sản xuất thức ăn vật nuôi, chất thải vật nuôi và chế biến vật nuôi.

Các nguồn protein từ thực vật, bao gồm cả các sản phẩm 'thịt giả', đang được sản xuất ngày càng nhiều theo hướng 'bắt chước' giống với hình dáng, hương vị và kết cấu của thịt động vật.

Nấm là loại thực vật rất giàu protein

Nấm là loại thực vật rất giàu protein

Các nguồn (thịt) protein nguồn gốc từ nấm và các loại thực vật khác được sản xuất một cách phổ biến. Các loại protein thay thế mới hơn yêu cầu kỹ thuật đùn ép tiên tiến và màu sắc và hương vị nhân tạo để giống như kết cấu và hương vị của protein động vật.

Bên cạnh các nhà khoa học còn sản xuất thịt nhân tạo được gọi là thịt 'nuôi trong phòng thí nghiệm' 'nuôi cấy' hoặc 'nuôi trong ống nghiệm'. Chúng được sản xuất bằng kỹ thuật sinh học tiên tiến để nuôi cấy tế bào thịt từ một mẫu (tế bào khởi đầu) được chiết xuất từ động vật, bên trong một thiết bị được gọi là 'lò phản ứng sinh học'.

Hình thức thịt được sản xuất bằng cách nuôi từ tế bào là một công nghệ mới, được giới thiệu trên thị trường vào năm 2020, tại Singapore. Hiện tại cong nghệ này đã được thử nghiệm sản xuất tại Australia.

So với thịt gia súc, thịt làm từ thực vật tạo ra ít khí thải nhà kính hơn 30-90%, cần ít đất hơn 40-98%, ít nước hơn 70-80% và thải ra ít nitơ phản ứng hơn 85-94%.

Tổ chức Nghiên cứu khoa học của Australia (CSIRO) ước tính các loại protein thay thế có tiềm năng thị trường lớn thứ hai trong tất cả các loại trong lĩnh vực thực phẩm và kinh doanh nông sản. Chúng được cho là sẽ tiết kiệm được khoảng 5,4 tỷ AUD về carbon và nước vào năm 2030. 63 Tỉnh Thành

2. Sử dụng bao bì sinh học thay cho bao bì khó phân hủy

Hiện nay nỗi ám ảnh lớn nhất trong rác thải sinh hoạt cũng như rác thải công nghiệp là lượng bao bì và chai lọ sản xuất ra hàng ngày với số lượng ngày càng lớn.

Rác thải bao bì ngày càng quá tài và ôi nhiểm nặng

Rác thải bao bì ngày càng quá tài và ôi nhiểm nặng

Các loại chất thải bao bì chai lọ làm từ nhựa nếu thảu ra môi trường có thể mất 20-500 năm để phân hủy. Trong khi loại bao bì sinh học có thể phân hủy trong vòng 3-6 tháng tùy thuộc vào vật liệu.

Ngoài ra có thể sản xuất được cả loại bao bì có thể tái sử dụng hoặc ăn được và phân hủy sinh học một cách hiệu quả.

Hiện nay loại bao bì ăn được làm từ các polyme tự nhiên chiết xuất từ các nguồn thực vật, có thể được sản xuất thành các loại màng và lớp phủ khác nhau, bao gồm bao bì dựa trên chitosan, được làm chủ yếu từ chất thải của ngành thủy sản. Bao bì làm từ whey - chất thải của ngành công nghiệp sữa và bao bì polysaccharides được chiết xuất từ rong biển.

Bao bì sinh học được thay thế cho các loại bao bì khó phân hủy

Bao bì sinh học được thay thế cho các loại bao bì khó phân hủy

Bên cạnh việc thân thiện với môi trường, bao bì ăn được có thể nâng cao giá trị dinh dưỡng của thực phẩm đóng gói bằng cách kết hợp các hợp chất được gọi là 'nutraceuticals' (dược phẩm bổ dưỡng) có thể cải thiện thành phần dinh dưỡng của thực phẩm đóng gói. Thêm chất chống oxy hóa và chất chống vi khuẩn vào bao bì cũng có thể làm tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm.

Hiện nay, thị trường bao bì phân hủy sinh học toàn cầu sẽ tăng trưởng 17% mỗi năm và đạt giá trị 12,06 tỷ AUD vào năm 2025.

3. Sử dụng khí hydro thay cho những nguồn khí đốt khác

Hiện nay nhu cầu khí đốt đang rât lớn mà chưa thay thế được. Chất thải mà nó tạo ra là khí CO2, một trong những khí độc hại cho môi trường hiện nay. Viêc thay các loại khí đốt hiện nay bằng khí Hydro là một trong những bước đi mới để giảm thiểu khí thải CO2 vì khí Hydro cháy không thải ra CO2.

Nhiên liệu khí đối đang được thay thế dần bằng Hydro

Ô tô chạy bàng khí Hydro (H2) thay thế cho động cơ xăng

Như vậy, Hydro (H2) là một lựa chọn thay thế tiềm năng. Loại năng lượng tái tạo này có thể được sản xuất bằng cách tách nước, sử dụng điện từ các nguồn năng lượng mặt trời và gió, và cũng có thể lưu trữ để sử dụng sau này.

Với việc giảm chi phí năng lượng tái tạo và việc mở rộng quy mô triển khai sử dụng, chi phí sản xuất khí hydro dự kiến sẽ giảm 30% vào năm 2030.

4. Sử dụng năng lượng điện thay thế cho xăng dầu khí đốt

Cho đến thời điểm hiện tại thì điện vẫn là nguồn năng lượng sạch nhất hiện tại. Nó không tạo ra các sản phẩm khí tải độc hại cho môi trường và nhìn chung hệ số an toàn cao hơn rất nhiều.

Ô tô bus chạy bằng điện của tập đoàn Vinfast tại Việt Nam

Ô tô bus chạy bằng điện của tập đoàn Vinfast tại Việt Nam

Năng lượng điện được sử dụng thay thế là các động cơ xăng dầu sẽ thay thế một phần bằng năng lượng điện. Ô Tô điện là xu hướng thay thế cho các dòng ô tô trong tương lai.

Năng lượng điện thay thế nguồn năng lượng khí đốt như khí gas, để thực hiện đun nấu.

Năng lượng điện hiện là nguồn năng lượng thay thế hiệu quả nhất. Tuy nhiên các thiết bị di động hoặc các vùng có điều kiện khí hậu không ổn định thì nguồn năng lượng điện phải được tích lủy và đáp ứng bằng pin.

Hiện nay Việt Nam bắt đầu mở nhà máy để sản xuất pin hàng loạt tại khu công nghiệp Cảng Vũng Áng do Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đầu tư sản xuất. Đây dự kiến là một hướng đi, một tiềm năng mới cho nguồn năng lượng sạch Việt Nam.

5. Sử dụng nguồn năng lượng sạch như mặt trời, gió, nước

Hàng năm do nhu cầu sử dụng các nguồn năng lượng khoáng sản ngày càng nhiều, dẫn đến nhiều nguồn khoáng sản dần bị cạn kiệt. Những cơ sở hoặc khu vực khai thác khoáng sản ngày càng tàn phá môi trường.

Khai trường nhà máy pin lớn nhất Đông Nam Á tại khu kinh tế Vũng Áng - Hà Tĩnh

Khai trường nhà máy pin lớn nhất Đông Nam Á tại khu kinh tế Vũng Áng - Hà Tĩnh

Trước tình hình đó các nhà khoa học đã hướng tới sử dụng các nguồn năng lượng sạch từ năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng nước. Tập đoàn Vinfast đã tiên phong xây dựng nhà máy pin ô tô lớn nhất Đông Nam Á tại Khu CN Cảng Vũng Áng Việt Nam.

Với nguồn năng lượng sạch này sẽ phụ thuộc nhiều vào các khu vực địa lý khác nhau và phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, thời tiết và khí hậu. Bởi thế các nhà nghiên cứu khoa học không ngừng tín toán để đảm bảo thu được nguồn năng lượng sạch một cách triệt để và ổn định hơn trong tương lai.

Bạn đang đọc bài viết Một số công nghệ sạch mới nhất sẽ được ứng dụng trong tương lai tại chuyên mục Khoa Học Công Nghệ của trang 63 Tỉnh Thành. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư [email protected]

Có thể bạn quan tâm

Phương pháp tự học Tiếng Anh hiệu quả nhất Phương pháp tự học Tiếng Anh hiệu quả nhất
Phương pháp học Tiếng Anh cấp tốc hiệu quả nhất Phương pháp học Tiếng Anh cấp tốc hiệu quả nhất
Video người Việt Nam tự chế máy bay trực thang Video người Việt Nam tự chế máy bay trực thang
Xe đang chạy bổng bánh bật ra lăn vào bãi phế liệu Xe đang chạy bổng bánh bật ra lăn vào bãi phế ...
Video siêu xe Bugatti hàng chục tỷ do nhóm thanh niên Việt Nam tự chế Video siêu xe Bugatti hàng chục tỷ do nhóm thanh niên ...
Nhóm thanh niên chưa học hết cấp 3 đã chế tạo thành công siêu xe Bugatti Nhóm thanh niên chưa học hết cấp 3 đã chế tạo ...
Giá xăng dầu hôm nay tiếp tục tăng trở lại Giá xăng dầu hôm nay tiếp tục tăng trở lại
Tử vi phương Đông - Thứ tư (13-04-2022): Một ngày không gì đặc biệt với Mão, Tị, Dậu Tử vi phương Đông - Thứ tư (13-04-2022): Một ngày không ...
Những bộ phim cổ Trung Quốc hay nhất mà bạn nên xem Những bộ phim cổ Trung Quốc hay nhất mà bạn nên ...
Những bộ phim cổ để đời hay nhất của điện ảnh Trung Quốc bạn nên xem Những bộ phim cổ để đời hay nhất của điện ảnh Trung ...
10 món ăn tốt cho người già và người bị tiểu đường 10 món ăn tốt cho người già và người bị tiểu ...
Những điều cần biết về bệnh tiểu đường Những điều cần biết về bệnh tiểu đường
Tin địa phương

Fanpage

Khám phá