Phương pháp tự học Tiếng Anh hiệu quả nhất
17:29 ngày 13/04/2022

Phương pháp tự học Tiếng Anh hiệu quả nhất

Để học tốt bất kỳ loại ngôn ngữ nào, thì điều đầu tiên là niềm đam mê và ý chí quyết tâm. Tiếp đến là có phương pháp học tập khoa học và hiệu quả.

Để học tốt bất kỳ loại ngôn ngữ nào, thì điều đầu tiên là niềm đam mê và ý chí quyết tâm. Tiếp đến là có phương pháp học tập khoa học và hiệu quả.

Ngày nay khi xã hội càng phát triển, các mối quan hệ mở cửa giao lưu rộng khắp thế giới. Tiếng Anh là loại ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất và ngày càng có tầm quan trọng không thể thiếu, khi bạn muốn mở rộng giao lưu làm việc với người nước ngoài.

Việc học Tiếng Anh cũng không bắt buộc bạn phải trực tiếp đến các trung tâm Tiếng Anh. Bạn chỉ cần có một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối mạng là cả thế giới như trong tầm tay bạn. Bạn có thể tự học Tiếng Anh ở nhà tốt nếu bạn thực sự tự giác, cố gắng và có lòng đam mê thực sự.

Khi bạn tự học ở nhà là bạn có thể chủ động lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp, tốc độ phù hợp, tài liệu, thời gian địa điểm học cho riêng mình. Tuy nhiên bạn phải biết cách lựa chọn phương pháp hiệu quả thì mới đạt được hiệu quả cao. 63 Tỉnh Thành

Kinh nghiệm tự học tiêng Anh tại nhà

Kinh nghiệm tự học tiêng Anh tại nhà

Dưới đây là những kinh nghiệm giúp bạn tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả hơn, mà những người tự học trước đã đúc rút lại:

1. Xác định mục đích, mục tiêu học tiếng Anh

Bạn cần xác định mục đích học tiếng Anh của bạn để làm gì? Để giao lưu, bán hàng, làm việc, đi du lịch….

Mục tiêu việc học tiếng Anh của bạn dự định sẽ hoàn thành trong bao lâu? Hoàn thành trong 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm, 2 năm. Đừng để việc học kéo dài mà không có thành quả.

Trình độ tiếng Anh bạn cần đặt được là ở mức độ nào? Để giao tiếp nói chuyện làm quen, để làm việc, để đọc hiểu tài liệu, để đi du lịch…

Sau khi bạn xác định được mục đích, mục tiêu thì bạn mới có động lực và ý chí đề bắt tay ngay vào việc học tập của mình đặt hiệu quả.

2. Học phát âm chuẩn

Học phát âm chuẩn 63 Tỉnh Thành

Học phát âm chuẩn

Phát âm là khâu rất quan trọng trong học tiếng Anh, nếu bạn phát âm không chuẩn sẽ ra các từ với nghĩa khác nhau. Bởi thế đầu tiên bạn nên học thuộc bảng chữ cái (có bài hát về chữ cái tiếng Anh).

Bạn cần học quy tắc phát âm qua các chữ cái, qua các âm tiết, cách đọc các âm trong tiếng Anh, chú ý chỗ bật hơi, âm gió, những từ bất quy tắc.

3. Học các từ vựng

Học từ vựng theo chủ đề có hình ảnh

Học từ vựng theo chủ đề có hình ảnh

Nếu bạn không có vốn từ vững thì bạn không thể nói Tiếng Anh tốt. Tuy nhiên nếu bạn chỉ tập trung vào học từ vựng thì sẽ không tốt, vì rất khó để nhớ được nhiều và nếu nhớ thì rồi cũng sẽ quyên.

Từ vựng bạn không nên học lam man mà học theo chủ đề, theo câu nói và theo thực tế sử dụng để nói hoặc để nghe.

Từ vựng bạn phải ghép thành từng câu, từng đoạn hội thoại để nói và giao tiếp thực hành luôn. Khi học từ vựng trong tiếng Anh bạn cũng phải biết nó thuộc loại từ nào để thuận tiện cho mình ghép câu theo đúng cấu trúc.

Có các loại từ vựng như sau:

Noun (Danh từ)

Pronoun (Đại từ)

Adjective (Tính từ)

Verb (Động từ)

Adverb (Phó từ)

Preposition (Giới từ)

Conjunction (Liên từ)

Interjection (Thán từ).

Nên học từ vựng theo từng câu, từng chủ đề sẽ giúp bạn dễ nhớ và nhớ được lâu hơn.

Bạn có thể sử dụng hình ảnh trực quan để học từ vững hoặc học những từ theo nghĩa liên quan hoặc âm liên quan.

4. Đọc nhiều, viết nhiều

Có những từ, những câu trong tiếng Anh bắt buộc mình phải viết đi viết lại nhiều lần và đọc đi đọc lại nhiều lần. Việc đọc đi đọc lại nhiều lần giúp mình nhớ từ và phát âm trôi chảy và chuẩn hơn.

Mình có thể đọc to cho người khác nghe để giúp mình đánh giá và giúp mình sửa chữa cách phát âm. Bạn có thể ghi âm lại các câu nói của mình rồi nghe lại hoặc gửi cho ai đó nghe, như vậy sẽ giúp bạn nói và phát âm chuẩn hơn.

Bạn đừng bao giờ sợ mình nói sai, mà nên biết rằng mình sẽ học tốt hơn nếu phát hiện ra nhiều điểm sai của mình rồi sửa chữa nó.

Nếu bạn chỉ đọc và nhớ tiếng Anh mà không viết thì chắc chắn một điều rằng dù bạn bạn nhận ra từ đó, nhớ được từ đó nhưng bạn sẽ không viết được nó, bởi thế nên bạn cần luyện viết nhiều lần.

5. Học tiếng Anh qua bài hát, xem phim tiếng Anh

Xem phim giúp học tiếng anh nhanh hơn

Xem phim giúp học tiếng Anh nhanh và hieeuk quả hơn

Bạn có thể học tiếng Anh qua bài hát, Qua phim ảnh. Bạn thường xuyên nghe nhạc và xem phim mỗi lúc mình rãnh rỗi. Đây là cách duy nhất giúp mình luyện thêm kỹ năng nghe. Các bài hát và phim phải chọn từ dễ đến khó, lúc đầu phải có thuyết minh, phiên dịch. Và bạn có thể tạm dừng hoặc nghe đi nghe lại.

Đầu tiên bạn lên danh sách chọn cho mình danh sách những bài hát hoặc các bộ phim để học tiếng Anh. Bạn có thể vào youtube để tìm kiếm.

Sau đó bạn nghe trên đường đi làm, đi học, tập thể dục, trên xe buýt….

Bạn chọn và học một bài hát tiếng Anh đơn giản mà mình thích và hãy hát nó cho bạn bè hoặc người thân nghe và bảo với họ rằng mình đang học tiếng Anh và đây là thành quả cảu mình. Bạn cũng có thể học câu nói hay trong một bộ phim và nói đi nói lại câu đó cho điêu luyện.

6. Viết bài giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

Bạn phải học từ mới liên quan bản thân công việc rồi ghép thành bài giới thiệu bản thân: Tên tuổi, nghề nghiệp, chuyên ngành, sở trường, ưu điểm, nhược điểm, sở thích, gia đình, chổ ở, mong muốn…

Học bài giới thiệu bản thân chuẩn đầy đủ sau đó triển khai theo hướng mở rộng như: Học các từ vựng liên quan đến nghề nghiệp, chuyên ngành, sở thích…

7. Tìm bạn học cùng, trò chuyện với bạn bè trên mạng

Tìm bạn học chung để cùng trao đổi, cùng luyện tập, cùng hởi đáp bằng tiếng Anh.

Kết bạn với người nước ngoài để nhắn tin hoặc nói chyện bằng tiếng Anh. Tham gia các nhóm trao đổi học tiếng Anh.

Trò chuyện với bạn bè trên mạng là một cách thú vị để tự học tiếng Anh. Nó khác với việc nói chuyện với giáo viên hoặc đồng nghiệp vì với bạn bè, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và việc sử dụng ngôn ngữ khi đó cũng trở nên dễ dàng đối với bạn hơn.

Chỉ cần tham gia vào các group học tiếng Anh trên mạng, làm quen và trò chuyện với những người có cùng mục tiêu phát triển ngoại ngữ như bạn hay thậm chí là kết bạn với một người bản xứ và trò chuyện cùng họ trên: Facebook Messenger, các Tweet trên Twitter hoặc thậm chí qua các cuộc gọi Skype,... là bạn đã và đang thực hành những gì mình học theo một cách giản dị mà không cảm thấy căng thẳng.

Một trong những trang web bạn có thể thử là Speaky - nơi bạn có thể gặp những người nói tiếng Anh bản xứ, họ luôn sẵn lòng nói chuyện và giúp đỡ bạn. Ngoài ra, còn có Coeffee - nơi bạn có thể chơi các trò chơi phát âm và từ vựng tiếng Anh với người khác trên mạng. Việc trò chuyện tiếng Anh thông qua bàn phím còn là cách giúp bạn kiểm tra lỗi ngữ pháp trước khi nhấn nút  “Send”.

Ngoài ra, giao tiếp tiếng Anh với bạn bè còn là một nhiệm vụ giúp thúc đẩy việc học của bạn. Vì bạn không chỉ chứng minh với họ rằng tiếng Anh của bạn ngày càng tốt hơn, mà bạn còn cảm thấy thỏa mãn hơn khi bạn có thể nói tiếng Anh thoải mái với bạn bè bất cứ lúc nào.

8. Tải các tài liệu và phần mềm học tiếng Anh, ghi chép những gì đã học

Bạn cần chuẩn bị cho mình các phần mềm học tiếng Anh sau: Từ điển Anh Việt, Các mẫu câu tiếng Anh hay dùng, phần mềm học từ vững tiếng Anh bằng hình ảnh và theo chủ đề.

Tải các tài liệu học tiếng Anh: Từ vựng tiếng Anh, Cấu trúc ngữ pháp tiếng anh.

Bạn cần có tài liệu đầy đủ phục vụ cho việc học tiếng Anh. Bao gồm tài liệu online hay offline phòng những lúc bạn không online được.

Hãy đưa những gì bạn học được vào trong thực tế thông qua kỹ năng viết. Một cách tuyệt vời để bắt đầu là viết về điều gì đó của riêng bạn. Lưu ý, đây không phải là một bài báo được xuất bản trên mạng, bạn chỉ cần bắt đầu với một cuốn nhật ký cá nhân. Viết tác phẩm của riêng bạn kết hợp tất cả những gì học được với nhau như: ngữ pháp, từ vựng, cấu trúc câu, v.v...

Sau khi viết, hãy tự kiểm tra tác phẩm của bạn xem có lỗi nào không. Để thực hiện điều này, bạn nên sử dụng các chương trình kiểm tra ngữ pháp trên internet miễn phí để xác định vị trí lỗi và cách sửa lỗi trong tác phẩm của bạn.

Với bảy cách giúp bạn tự học tiếng Anh trên đây, chỉ cần bạn thực sự chăm chỉ và quyết tâm, thiết lập mục tiêu học thực tế cho bản thân, chắc hẳn bạn sẽ thấy khả năng ngoại ngữ của mình cải thiện một cách đáng kể.

9. Ôn lại những gì mình đã học về từ vựng và ngữ pháp

Bạn cần thường xuyên ôn bài, ôn từ vựng, ôn cấu trúc ngử pháp.

Việc ôn luyện không phải là bạn chỉ học lại mà phải ghép nó thành câu để nói hoặc viết. Bạn nên nhớ mục đích cuối cùng của việc học Tiếng Anh là bạn có thể ghép thành các câu nói hoàn chỉnh hoặc đoạn văn, đoạnhội thoại.

Các đoạn văn sẽ hoàn thiện hơn nếu nó đúng nghữ pháp. Khi bạn tự học tiếng Anh, một vấn đề thường xảy ra là bạn có thể bỏ quên lỗi và sai sót của bản thân trong quá trình học. Một trong những cách giúp bạn tự kiểm tra lại kiến thức của mình thu nạp là đúng hay chưa, bạn hãy thử tham gia làm các bài kiểm tra tiếng Anh trực tuyến miễn phí trên mạng.

Các bài này sẽ giúp bạn kiểm tra trình độ ngữ pháp, khả năng nghe hiểu và những kỹ năng tiếng Anh khác. Thực hành những bài thi mẫu hàng tuần hay hàng tháng để đảm bảo bạn đang đi đúng hướng trên lộ trình học tiếng Anh của mình.

Làm các bài tập trắc nghiệm liên quan đến ngữ pháp để kiểm tra lại ngữ pháp của mình.

10. Cuối cùng bạn cần thực hành nói và viết Tiếng Anh

Bạn phải trò truyện trực tiếp với người nước ngoài bằng tiếng Anh. Nếu bạn không có điều kiện gặp trực tiếp thì nói chuyện qua mạng

Thực hành nhắn tin bằng tiếng Anh với bạn bè hay người nước ngoài.

Hoặc tham gia các cuộc thi về tiếng Anh trực tuyến trên mạng.

Đây chính là lúc bạn thể hiện thành quả học tiếng Anh và nắm bắt chính xác năng lực tiếng Anh của mình để tiếp tục sửa đổi, học tập và phát huy.

Bạn đang đọc bài viết Phương pháp tự học Tiếng Anh hiệu quả nhất tại chuyên mục English Channel của trang 63 Tỉnh Thành. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư [email protected]
Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

Phương pháp học Tiếng Anh cấp tốc hiệu quả nhất Phương pháp học Tiếng Anh cấp tốc hiệu quả nhất
Video người Việt Nam tự chế máy bay trực thang Video người Việt Nam tự chế máy bay trực thang
Xe đang chạy bổng bánh bật ra lăn vào bãi phế liệu Xe đang chạy bổng bánh bật ra lăn vào bãi phế ...
Video siêu xe Bugatti hàng chục tỷ do nhóm thanh niên Việt Nam tự chế Video siêu xe Bugatti hàng chục tỷ do nhóm thanh niên ...
Nhóm thanh niên chưa học hết cấp 3 đã chế tạo thành công siêu xe Bugatti Nhóm thanh niên chưa học hết cấp 3 đã chế tạo ...
Video người phụ nữ đi bộ vẫn hiên ngang vào cướp tiệm vàng và cái kết Video người phụ nữ đi bộ vẫn hiên ngang vào cướp ...
Một số công nghệ sạch mới nhất sẽ được ứng dụng trong tương lai Một số công nghệ sạch mới nhất sẽ được ứng dụng trong ...
Giá xăng dầu hôm nay tiếp tục tăng trở lại Giá xăng dầu hôm nay tiếp tục tăng trở lại
Tử vi phương Đông - Thứ tư (13-04-2022): Một ngày không gì đặc biệt với Mão, Tị, Dậu Tử vi phương Đông - Thứ tư (13-04-2022): Một ngày không ...
Những bộ phim cổ Trung Quốc hay nhất mà bạn nên xem Những bộ phim cổ Trung Quốc hay nhất mà bạn nên ...
Những bộ phim cổ để đời hay nhất của điện ảnh Trung Quốc bạn nên xem Những bộ phim cổ để đời hay nhất của điện ảnh Trung ...
10 món ăn tốt cho người già và người bị tiểu đường 10 món ăn tốt cho người già và người bị tiểu ...
Tin địa phương

Fanpage

Khám phá